Thứ sáu, ngày 26/02/2021 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 23/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel tham vọng trở thành nước đầu tiên phát triển thuốc chữa COVID-19

(ANTV) - Là nước hoàn thành tiêm chủng cho trên 4 triệu người trong tổng số 9 triệu dân, Israel đang đặt ra tham vọng trở thành quốc gia đầu tiên tìm ra phương thuốc chữa trị COVID-19.

Spuntik đưa tin bệnh viện Ichilov tại thủ đô Tel Aviv đã phát triển một loại thuốc được ca ngợi có tác dụng thần kỳ trong việc ngăn hội chứng cơn bão cytokine - một phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể và là thủ phạm gây ra các biến chứng nặng hơn ở bệnh nhân COVID-19.

Có tên gọi EXO-CD24, loại thuốc này được đưa thẳng vào phổi của bệnh nhân và kiểm sát tình trạng viêm nhiễm. Thuốc đã hoàn thành các thử nghiệm giai đoạn 1, hướng tới thử nghiệm giai đoạn 2 trên hàng chục người tại Israel và có thể ở nước ngoài. Một khi hoàn tất giai đoạn 2, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ được tiến hành trước khi thuốc được đưa vào sử dụng trên diện rộng.

CDC: Phản ứng mạnh sau tiêm chủng vaccine COVID-19 là rất hiếm gặp

Dựa trên các thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu quản lý vaccine trong vòng một tháng qua tại Mỹ, đa số các chuyên gia y tế đều khẳng định các tác dụng phụ nghiêm trọng đều hiếm gặp ở những người được tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna.

Báo cáo mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ ra rằng, trong số gần 14 triệu liều vaccine được tiêm ngừa, chỉ có khoảng 7.000 báo cáo về tác dụng phụ của vaccine. 91% trong số đó là báo cáo về những triệu chứng nhẹ như đau đầu, mệt mỏi và chóng mặt.

Sốc phản vệ - phản ứng của cơ thể sau khi được tiêm vaccine COVID-19 được cho là hiếm gặp. 78 trường hợp tử vong được ghi nhận sau khi tiêm, tuy nhiên, nguyên nhân tử vong không liên quan trực tiếp đến từ thành phần của vaccine COVID-19.

Theo CDC, phần lớn tác dụng phụ của vaccine COVID-19 được ghi nhận ở đối tượng nữ giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa phụ nữ dễ bị phản ứng phụ hơn nam giới.

B.T
Thăm dò khán giả