Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel sẽ xây tường bê tông ngầm xung quanh Dải Gaza

(ANTV) - Ngày 16/6, báo Yedioth Ahronoth tiết lộ kế hoạch của Israel xây dựng một bức tường bêtông cao hàng chục mét ở trên và dưới lòng đất để chống lại mối đe dọa từ các đường hầm tấn công của Hamas.

Bức tường với chi phí ước tính 580 triệu USD này sẽ trải dài theo gần 100km đường biên giới phía Nam xung quanh Dải Gaza và sẽ là hệ thống phòng thủ thứ ba dạng này mà Israel đã xây dựng dọc theo biên giới này.

Hàng rào an ninh đầu tiên dài 60km được xây dựng năm 1994 sau hiệp ước Oslo, trong khi hệ thống thứ hai được xây dựng sau quyết định của Israel rút khỏi Gaza năm 2005.

Tuy nhiên, cả hai nỗ lực này đều bị coi không phải là giải pháp toàn diện cho mối đe dọa của các đường hầm tấn công.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh một quan chức Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố rằng một cuộc đối đầu với Hamas là không thể tránh khỏi và đó phải là "cuộc chiến cuối cùng."

Song song với kế hoạch trên, quân đội Israel đang xây dựng một bức tường xung quanh các khu vực biên giới với Liban.

Việc xây dựng bức tường này được quyết định sau khi thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah công khai tuyên bố sẽ tấn công và chiếm giữ các thành phố của Israel trong vòng một vài ngày.

Israel và Liban hiện được ngăn cách bởi một hàng rào an ninh, nhưng Israel muốn xây thêm bước tường này để gây khó khăn hơn cho hoạt động thâm nhập của kẻ địch./.

 

BT
Thăm dò khán giả