Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 4, 29/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel: Nguy cơ phải tổ chức tổng tuyển cử lần 2

(ANTV) - Chưa đầy 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử, Israel lại đối mặt với nguy cơ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới, trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang chật vật để thành lập một chính phủ liên minh, với hạn chót 29/5. Việc tổ chức 2 cuộc tổng tuyển cử trong vòng 1 năm, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Israel, càng đẩy đất nước Israel vào bế tắc chính trị.

 

Gần 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa thể thành lập liên minh. Nguyên nhân là do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman từ chối tham gia liên minh vì chưa thống nhất về luật nghĩa vụ quân sự. Với việc thiếu 5 ghế từ đảng Yisrael Beiteinu của ông Liberman, chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu sẽ không thể chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 27/5, ông Netanyahu đã lên tiếng chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liberman vì đã tạo ra cuộc khủng hoảng, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực làm mọi điều có thể để xây dựng một chính phủ liên minh trong 48 giờ tới.

Trong khi đó, kết quả thăm dò quốc gia mới trên Kênh 13 của Israel về các bế tắc chính trị hiện nay cho thấy, 41% những người được hỏi đổ lỗi cho Thủ tướng Netanyahu và chỉ có 27% những người đỗ lỗi cho ông Liberman. Tuy nhiên, trong lực lượng cánh hữu thì phần lớn cho rằng bế tắc chính trị hiện nay do Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liberman gây ra./.

Iran tuyên bố không nhìn thấy triển vọng đàm phán với Mỹ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm nay 28/5 cho rằng, Tehran không nhìn thấy triển vọng đàm phán với Washington. Căng thẳng leo thang đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân, cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái trên nhằm đối phó với "các mối đe dọa từ Iran".

Trước đó, ngày 27/5, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng lên tiếng công kích Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington không tìm kiếm “sự thay đổi chế độ” ở Iran mà chỉ quan tâm đến việc ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Zarif khẳng định Iran không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời cáo buộc Mỹ gần đây đã tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Bình luận của ông Zarif được đưa ra sau khi Tổng thống Trump trong chuyến thăm Nhật Bản nói rằng ông không muốn làm tổn hại Iran, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận mới với quốc gia này.

BT
Thăm dò khán giả