Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:19, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel- Mỹ tái khẳng định quan hệ đồng minh

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, nước này và Mỹ sẽ thành lập một nhóm chung nhằm thảo luận về các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi ông Netanyahu có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ. Những động thái này cho thấy mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa chính quyền Israel và Mỹ kể từ khi ông Trump lên nhậm chức.

Phát biểu trước các bộ trưởng và giới truyền thông tại buổi họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết, mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Israel và Mỹ đã trở nên chặt chẽ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, do cả hai bên có cùng quan điểm liên quan đến những thách thức và cơ hội ở Trung Đông.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu: “Chúng tôi đã đồng ý thành lập một nhóm nhằm nâng quan hệ giữa Mỹ và Isael trong các lĩnh vực: an ninh, tình báo, mạng internet, công nghệ, kinh tế và nhiều lĩnh vực khác. Chúng tôi cũng nhất trí lập một nhóm chung trên lĩnh vực trước đó hai bên chưa từng thống nhất là vấn đề định cư tại khu Bờ Tây.”

Trước đó, tại cuộc họp báo sau cuộc gặp song phương với Thủ tướng Netanyahu tại Nhà Trắng hôm 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, cả người Israel và Palestine – hai bên trong tiến trình hòa bình Trung Đông - cần phải thỏa hiệp. Tuy nhiên, dù hối thúc Israel hạn chế hoạt động tái định cư, Tổng thống Donald Trump không đề cập trực tiếp đến giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel- Palestine, vốn là lập trường lâu nay trong chính sách Trung Đông của Mỹ. Theo giới phân tích, những thay đổi này trong chính sách của Washington chỉ là những điều chỉnh nhỏ nhằm phù hợp với tình hình địa chính trị khu vực, và cũng không làm thay đổi mong muốn “cài đặt lại” quan hệ giữa Mỹ và Israel.

Thượng viện Anh thảo luận dự luật khởi động tiến trình rời EU

Hôm nay 20/2, Thượng viện Anh đã bắt đầu thảo luận dự luật, theo đó cho phép Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon, nhằm khởi động quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Cùng ngày, EU cũng công bố một lộ trình về thời gian và nội dung thảo luận giữa Anh và 27 nước thành viên khối này liên quan tới tiến trình Brexit.

Trước khi được chuyển lên thảo luận tại Thượng viện, dự luật trên đã được Hạ viện Anh thông qua hồi cuối tháng trước, với 494 phiếu thuận và 122 phiếu chống. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dự luật này có thể sẽ bị kẹt tại Thượng viện, nơi đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không chiếm đa số. Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được thảo luận trong hai ngày 20- 21/2, sau đó Thượng viện Anh sẽ tiếp tục thảo luận trong tuần tới và đưa ra kết luận cuối cùng vào ngày 7/3.

Trong khi đó, cùng ngày, nhóm đàm phán của EU về Brexit cũng đã công bố một lộ trình về thời gian và nội dung thảo luận giữa Anh và 27 nước thành viên khối này. Theo đó, hai vấn đề ưu tiên thương lượng hàng đầu đối với EU là nghĩa vụ tài chính của Anh, và quyền của các công dân EU và Anh thời kỳ hậu Brexit. Sau khi hoàn tất, EU và Anh sẽ tiếp tục thảo luận về tương lai thỏa thuận thương mại giữa hai bên, và sau cùng là các bước chuẩn bị cho thời kỳ chuyển đổi.

BT
Thăm dò khán giả