Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel ký thỏa thuận bình thường hóa với UAE, Bahrain

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain tại Nhà Trắng, mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Sự kiện diễn ra ngày hôm qua theo giờ Washington.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký kết các thỏa thuận bình thường hóa với Ngoại trưởng Bahrain và Ngoại trường UAE tại Nhà Trắng với sự tham dự của hơn 200 quan khách. Ngoài các thỏa thuận song phương  mà Israel, UAE và Bahrain ký, ba nước sẽ ký một văn bản ba bên.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Trump ca ngợi đây là bước tiến lớn hướng tới một tương lai mà ở đó mọi người dân thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc sẽ cùng chung sống hòa bình và thịnh vượng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Chúng ta ở đây để thay đổi tiến trình lịch sử. Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng ta đánh dấu một bình minh của một Trung Đông mới”.

Sau các thỏa thuận trên, Tổng thống Trump tuyên bố có thêm khoảng 5 hoặc 6 quốc gia Arab sẵn sàng đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, phù hợp với những thỏa thuận then chốt mới đây giữa nhà nước Do thái với UAE và Bahrain.

Trong khi đó Palestine phản đối và phủ nhận tính hợp pháp đối với bất kỳ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước A-rập.

 

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết về khiếu nại của Trung Quốc liên quan đến các mức thuế bổ sung mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ USD.

Cụ thể, Ủy ban chuyên gia, do Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO thành lập, đã phán quyết rằng các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2018, trị giá 400 tỷ USD, là "không phù hợp" với các quy định thương mại toàn cầu, đồng thời "khuyến cáo Mỹ cần đưa ra các biện pháp nhằm thực hiện các cam kết của mình.”

Tuy nhiên, dù phán quyết trên ủng hộ các khiếu nại của Trung Quốc, Washington có thể phủ quyết quyết định này bằng cách đưa ra kháng cáo trong vòng 60 ngày tới.

Trong một phản ứng đầu tiên, Mỹ đã tuyên bố phán quyết trên là không công bằng và WTO đã thiên vị Trung Quốc. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nêu rõ Mỹ "phải được quyền tự vệ trước những quy tắc thương mại không công bằng và chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không để Trung Quốc lợi dụng WTO để có lợi thế hơn trong một số vấn đề.

 

Trong khi đó, liên quan đến giao lưu thương mại giữa Mỹ và Canada. Chính phủ Mỹ tuyên bố chấm dứt chính sách thuế quan gây tranh cãi đánh vào nhôm của Canada, tuy nhiên Nhà Trắng cảnh báo có thể áp đặt trở lại biện pháp này nếu lượng nhôm vào thị trường Mỹ trong những tháng tới vượt quá khối lượng cho phép.

Quyết định được Washington đưa ra chỉ 2 giờ trước khi Canada dự kiến công bố biện pháp trả đũa đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 3,6 tỷ CAD (2,7 tỷ USD).

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã hoan nghênh quyết định của Mỹ, và khẳng định tranh chấp leo thang giữa hai nước sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người lao động và doanh nghiệp, trong bối cảnh tất cả đang phải nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Canada đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã thống nhất về một thỏa thuận buôn bán nhôm với Mỹ. Bà Freeland cũng cương quyết nhấn mạnh Canada không chấp nhận chế độ hạn ngạch và cho biết "không đàm phán với Mỹ một thỏa thuận liên quan đến hạn ngạch."

Việc dỡ bỏ mức thuế 10% đánh vào nhôm của Canada có hiệu lực hồi tố từ ngày 1/9.

Trước đó, chính sách áp thuế 10% đối với nhôm của Canada được công bố có hiệu lực từ ngày 16/8 và áp dụng với nhôm thô - chiếm 59% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhôm (các loại) của Canada sang Mỹ trong năm 2019./.

BT
Thăm dò khán giả