Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 05/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel điều thêm quân tới biên giới phía Bắc đối phó với Hezbollah

(ANTV) - Tối ngày 04/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo đã huy động một số lượng nhỏ các quân nhân dự bị để đối phó với khả năng nhóm vũ trang Hezbollah tại Liban tiến hành trả đũa sau khi Israel phát động chiến dịch quân sự "Lá chắn miền Bắc".

IDF không tiết lộ quân số dự bị được gọi tái ngũ, nhưng cho biết chủ yếu là để bổ sung vào các đơn vị phòng không và tình báo quân đội. IDF cũng đang điều động thêm nhiều xe tăng, pháo tự hành và các phương tiện bọc thép chở quân tới biên giới phía Bắc giáp Liban.

Ngày 4/12, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã bày tỏ "sự ủng hộ mạnh mẽ" đối với chiến dịch quân sự "lá chắn miền Bắc" của Israel nhằm phá hủy các đường hầm được Phong trào Hezbollah đào từ biên giới Liban xuyên sang Israel.

Còn Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) cho biết họ đã tăng cường các cuộc tuần tra ở khu vực biên giới Liban – Israel sau khi Israel mở chiến dịch quân sự mang tên "Lá chắn miền Bắc".

HĐBA họp kín về vụ Iran phóng tên lửa đạn đạo

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 04/12 đã họp kín, thảo luận về vụ Iran phóng tên lửa đạn đạo tầm trung – hành động mà Mỹ, Anh và Pháp cho là vi phạm lệnh cấm của LHQ đối với chương trình tên lửa của Tehran. Tuy nhiên, đã không có lời kêu gọi hành động nào đối với HĐBA được đưa ra tại buổi tham vấn, vì vụ thử hôm 1/12 của Iran nhiều khả năng đã thất bại.              

Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce cho biết, không có lý do hợp pháp nào để Iran đi ngược lại nghị quyết của HĐBA. Bà Pierce nhấn mạnh hành động phóng tên lửa vừa qua không phải là cách để Iran chứng minh cho cộng đồng quốc tế là một thành viên có trách nhiệm và thực sự quan tâm đến hòa bình, ổn định tại khu vực.

Về phần mình, phái đoàn Iran tại LHQ cũng ra tuyên bố khẳng định Tehran không vi phạm nghị quyết của HĐBA và loại tên lửa phóng thử được thiết kế chỉ có khả năng mang đầu đạn thông thường, không phải là đầu đạn hạt nhân.

Cùng ngày, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran, ông Brian Hook cho biết Washington đang hối thúc Liên minh châu Âu (EU) xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran vì hành động thử tên lửa đạn đạo, đồng thời cảnh báo về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn nếu tham vọng của Tehran vẫn chưa được kiểm soát.

 

BT
Thăm dò khán giả