Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:34, Chủ Nhật, 01/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS tung băng hình hành quyết con tin thứ hai người Nhật Bản

(ANTV) -Đoạn băng hình được đưa lên mạng vào cuối giờ tối qua (31/1), gần một ngày sau khi thời hạn chót lần thứ hai trôi qua.

 
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cuối ngày hôm qua 31/1 đã tung một đoạn băng hình lên mạng Internet quay cảnh hành quyết một người mà tổ chức cực đoan này nói là con tin thứ hai người Nhật Bản, nhà báo Kenji Goto. Tuy nhiên, tính xác thực của đoạn băng hình này vẫn chưa được kiểm chứng. 
 
Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết chính phủ Nhật Bản đang tìm cách xác thực đoạn băng hình này trong khi chính quyền Mỹ cũng cho hay đang kiểm tra tính xác thực của đoạn băng hình này. Trong đoạn băng hình này, số phận phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh mà IS cũng đã giữ làm con tin không được nhắc tới.
   
Nếu đoạn băng hình này được chứng thực là đúng thì điều đó có nghĩa là chính phủ Nhật Bản đã thất bại trong việc giải cứu cả hai công dân của mình bị IS giam giữ. Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã thông báo rằng các nỗ lực chung của Nhật Bản và Jordan nhằm giải cứu nhà báo người Nhật và phi công người Jordan gặp "bế tắc" và tình hình là không thể dự đoán được.
 
Nhật Bản phẫn nộ khi IS tuyên bố hành quyết con tin Kenji Goto
 
 
Ngay sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng công bố đoạn video đã hành quyết con tin Kenji Goto, sáng nay 1/2, Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp, lên án tội ác của IS và thảo luận các biện pháp ứng phó với vụ việc. Trong khi đó, công tác xác minh tính xác thực của đoạn video đang được khẩn trương tiến hành.
 
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi lời chia buồn tới gia đình Kenji, coi đây là sự việc “đáng tiếc”, đồng thời khẳng định, Tokyo “sẽ không bao giờ dung thứ cho những kẻ khủng bố” và sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để khiến chúng phải trả giá cho những tội ác mà chúng gây ra.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết:"“Tôi không biết nói gì hơn về những nỗi đau của gia đình ông Kenji Goto khi đoạn video của IS được phát hành. Chính phủ đã làm tất cả những gì có thể, nhưng đây là 1 kết quả rất đáng tiếc. Hành động khủng bố của IS là vô cùng bất công và hèn hạ. Nhật Bản sẽ không bao giờ nhượng bộ với chủ nghĩa khủng bố. Tokyo sẽ tiếp tục công tác viện trợ nhân đạo cho cuộc chiến.”
 
Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cũng khẳng định sự phẫn nỗ trước hành động tàn bạo của IS.
 
Ông Yoshihide Suga, Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh:“Chúng tôi cảm thấy cực kỳ phẫn nộ trước sự tái lặp hành động khủng bố hèn hạ và cực kỳ tàn ác… Một lần nữa, chúng tôi kịch liệt lên án hành động này”.
 
Tuy nhiên, ông Suga đã không bình luận về việc liệu Tokyo có cho rằng đoạn video vừa được công bố trước đó là đáng tin cậy hay không.
 
Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang cố gắng xác minh tính xác thực của đoạn video mà IS công bố, quay cảnh hành quyết 1 người mà nhóm cực đoan này tuyên bố là con tin thứ 2 người Nhật Bản Kenji Goto. Trong đó, tên “đồ tể” với giọng nói của người Anh tuyên bố vụ xử tử là hệ quả từ những quyết định “liều lĩnh” của Tokyo, và sẽ đánh dấu sự khởi đầu cho “cơn ác mộng của Nhật Bản”, ngụ ý sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công tiếp theo nhằm vào nước này. Tuy nhiên, đoạn băng hình không đề cập đến viên phi công người Jordan cũng bị IS dọa giết hại./.

 

BT
Thăm dò khán giả