Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 4, 04/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS thực hiện mưu đồ chia rẽ bằng khủng hoảng con tin

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng con tin Nhật Bản cho thấy cộng đồng thế giới cần phải hợp tác để đối phó với mối đe dọa càng gia tăng từ IS.

 
Liên quan tới vụ sát hại hai con tin người Nhật Bản, Giới phân tích mới đây cho rằng, nhóm phiến quân IS đã lợi dụng vụ việc trên để gieo rắc chia rẽ giữa Jordan và Nhật Bản. Mưu đồ của chúng lớn hơn nữa là nhằm vào liên minh quốc tế chống IS hiện nay. Tuy nhiên, các nước cùng khẳng định sẽ không khoan nhượng với chủ nghĩa khủng bố, tăng cường các biện pháp an ninh và bảo vệ công dân, cũng như hợp tác quốc tế để đối phó với lực lượng cực đoan.
 
Theo nhà phân tích Marwan Shehadeh, IS ban đầu đưa ra yêu cầu tiền chuộc 200 triệu USD cho các con tin Nhật Bản, nhưng sau đó lại chúng lại chuyển mục tiêu đàm phán sang chính phủ Jordan. Mục tiêu của chúng chính là buộc Nhật Bản phải gây sức ép với Jordan.
 
Nhà phân tích Marwan Shehadeh cho biết: “Chúng muốn gây ra tranh cãi giữa Nhật Bản và Jordan, vì ưu tiên hàng đầu của 2 nước này đều là giải cứu công dân của mình. Do đó, đây sẽ là sự “xung đột lợi ích” giữa 2 quốc gia, vốn đều là những thành viên trong liên minh chống khủng bố”.
 
Tuy nhiên, trải qua cuộc khủng hoảng con tin tồi tệ, Nhật Bản và Jordan đều khẳng định hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Hai công dân Nhật đã bị giết hại một cách tàn bạo, gây ra một cú sốc là sự phẫn nộ trong dư luận nước này, song không vì vậy mà IS đạt được mục đích gây chia rẽ.
 
Bên cạnh việc thể hiện đoàn kết với Nhật Bản sau vụ khủng hoảng con tin, cộng đồng quốc tế cũng tiếp tục tăng cường các biện pháp hợp tác và đối phó với mối đe dọa từ lực lượng cực đoan.
 
Lá cờ rủ để tưởng nhớ hai con tin người Nhật bị IS hành quyết trước cửa văn phòng Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh Reuters)
 
Trong đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/2 đã yêu cầu khoản tài chính 8,8 tỷ USD trong ngân sách tài khóa năm 2016 của Mỹ để tài trợ cho cuộc chiến chống IS. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang dẫn đầu các nỗ lực của chính phủ trong việc thiết lập một liên minh chống IS bao gồm một số quốc gia Trung Đông và phương Tây.
 
Tại Tây Ban Nha, chính phủ nước này và đảng đối lập chính vừa thống nhất thông qua một bộ luật mới nhằm đối phó với các vụ tấn công tự phát do những phần tử Hồi giáo cực đoan đơn lẻ tiến hành- còn được gọi là “sói đơn độc”.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đang ở thăm New Zealand cũng tập trung vào mục tiêu chống lại IS“Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về những thách thức an ninh toàn cầu và thảo luận về sự hợp tác trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria. Mối đe dọa từ IS đã hiện diện trên khắp thế giới và chúng ta phải hợp tác để đối phó với chúng”.
 
New Zealand hiện đang cân nhắc các biện pháp để hỗ trợ liên minh chống nhóm phiến quân khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu. Thủ tướng New Zealand John Key đã phải thừa nhận rằng mối đe dọa từ IS đang ngày càng gia tăng.
 
Nhật Bản tăng cường năng lực chống khủng bố
 
 
Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết các cơ quan an ninh của nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan tình báo các nước để nhanh chóng thu thập và xử lý thông tin liên quan đến khủng bố. Động thái được đưa ra 1 ngày sau khi Thủ tướng nước này Shinzo Abe tuyên bố muốn thảo luận về khuôn khổ cho phép quân đội Nhật Bản giải cứu những công dân đang gặp nguy hiểm.
 
Từ thất bại trong việc giải cứu 2 con tin Kenji Goto và Haruna Yukawa (Ha-ru-na Y-u-ka-wa) đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng xử lý khủng hoảng của Nhật Bản, do vậy vấn đề đảm bảo an ninh cho công dân nước này ở trong và ngoài nước đang là bài toán ưu tiên hàng đầu của Chính phủ đương nhiệm.
 
Các cơ quan an ninh Nhật Bản sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngay từ biên giới, cửa khẩu như các cảng hàng không, cảng biển để rà soát, ngăn chặn mọi sự xâm nhập vào Nhật Bản của thành viên các tổ chức khủng bố. Các cơ sở trọng yếu trong nước như hệ thống vận tải công cộng, căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản, căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được áp dụng chế độ bảo vệ nghiêm ngặt. Các trường học dành cho người Nhật Bản tại nước ngoài cũng sẽ được tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh.

 

BT
Thăm dò khán giả