Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS tàn phá thành phố cổ 3.000 năm tuổi tại Iraq

(ANTV) -Những kẻ phá hoại sử dụng bom thùng, xe ủi, búa, khoan để thực hiện việc tàn phá này. Liên Hợp Quốc coi đây là tội ác chiến tranh.

 
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa công bố cuốn băng video ghi lại cảnh tổ chức này phá hủy thành cổ Nimrud , phía Bắc Iraq.
 
Đoạn video dài 7 phút đã ghi lại cảnh các chiến binh IS sử dụng búa đập vỡ những bức phù điêu, dùng máy ủi và thuốc nổ san bằng khu vực thành cổ, khu di tích lịch sử có từ thời đế chế Assyria.
 
IS nhiều lần tấn công Nimrud và các địa điểm cổ khác ở Iraq dưới luận điệu rằng các công trình này xúc phạm đến giáo lý chính thống của luật Hồi giáo. Song, nhiều nguồn tin cho rằng nhóm cực đoan đã bán các cổ vật trên chợ đen nhằm thu về lượng tiền khổng lồ cung cấp tài chính cho hoạt động khủng bố của nhóm.
 
Nimrud được lập từ Thế kỷ 13 trước Công nguyên, được đánh giá là nơi có ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử phát triển của nền văn minh Lưỡng Hà.
 
Cho đến nay, UNESCO vẫn chưa thống kê được tất cả những thiệt hại mà nhóm cực đoan này gây ra trong việc phá hủy các công trình kiến trúc của nhân loại.
 
Một số hình ảnh  về việc IS cố tình tàn phá thành phố cổ:
 
 
 
 
 
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả