Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:20, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS giết hại hơn 11.000 thường dân và gây ra 165 vụ hành quyết ở Iraq

(ANTV) - Báo cáo do Trung tâm thông tin của LHQ tại Teheran công bố hôm 24/2 cho thấy, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã phạm tội ác diệt chủng, gây ra cái chết của hơn 11.000 dân thường, và làm bị thương gần 22.000 người khác tại Iraq, trong thời gian từ ngày 1/1 tới 10/12/2014.

 Cơ quan trên cũng cho hay, có ít nhất 165 vụ hành quyết đã được thực hiện bởi cái gọi là "tòa án" tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của IS trong thời gian nói trên.

Theo báo cáo, trong khoảng thời gian từ 1/6 đến 10/12/2014, khi cuộc xung đột giữa IS và các lực lượng quốc tế bắt đầu lan rộng từ tỉnh An-ba tới các khu vực khác của Iraq, đã có gần 8000 thường dân bị thiệt mạng và hơn 12.000 người khác bị thương.

Nhiều hành vi vi phạm nhân quyền do IS tiến hành có thể quy kết là phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người hay diệt chủng. Cụ thể như giết hại thường dân, bắt cóc làm nô lệ, buôn bán phụ nữ và trẻ em, phá hủy các địa điểm tôn giáo và văn hóa quan trọng, cướp bóc và từ chối các quyền tự do cơ bản.

Cơ quan của LHQ cảnh báo, IS đang nhắm mục tiêu vào các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc khác nhau của Iraq, như Kitô, Ya-zi-đi, người Cuốc… nhằm thực hiện chính sách tiêu diệt, đàn áp và trục xuất những cộng đồng này ra khỏi khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng.

Mỹ tăng cường trang bị quân sự cho Iraq đối phó với IS

Mỹ mới đây cho biết sẽ gửi khoảng 10.000 khẩu súng trường M-16 và các trang thiết bị quân sự khác, trị giá khoảng 17,9 triệu USD đến Iraq trong tuần này. Kế hoạch được đưa ra sau tuyên bố của Bộ quốc phòng Mỹ ngày 24/2, về việc hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq chuẩn bị cho 1 chiến dịch mùa Xuân, nhằm chiếm lại Mô-sun, thành phố lớn thứ 2 của nước này từ tay IS.

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ và liên quân sẽ sớm bắt đầu hoạt động đào tạo binh lính Iraq tham gia vào chiến dịch chiếm lại Mosul từ tay nhóm phiến quân IS. Chiến dịch này sẽ cần có sự tham gia của ít nhất 20.000- 25.000 binh lính Iraq và người Cuốc.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Iraq không mấy lạc quan về khả năng có thể bắt đầu chiến dịch quân sự tại Mosul theo thời điểm quân đội Mỹ đưa ra. Họ cho rằng chiến dịch nên bắt đầu vào cuối năm nay, để lực lượng an ninh Iraq có nhiều thời gian hơn nữa cho đào tạo và huấn luyện, nhằm đảm bảo giành thắng lợi trước IS.

Trong 1 diễn biến liên quan, New Zealand hôm qua 24/2 thông báo sẽ triển khai hơn 100 binh lính tới Iraq, nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống IS. Cùng ngày, quân đội Gioóc-đa-ni cũng cho biết đã cung cấp thiết bị quân sự hạng nặng cho Li-băng để tăng cường đánh bại IS./.

BT
Thăm dò khán giả