Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS dùng khí độc clo tấn công thành phố Ramadi

(ANTV) - Truyền thông Iraq mới đây dẫn lời giới chức tỉnh Anbar, miền Tây Iraq cho biết, những phần tử khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng khí độc clo trong các vụ tấn công nhằm vào nhiều địa điểm khác nhau ở thủ phủ của tỉnh Anbar.

Theo truyền thông Iraq, IS vừa tấn công các chốt điểm an ninh và một số khu vực dân cư ở thành phố Ramadi với những quả bom có chứa khí clo. Và đây không phải lần đầu tiên IS sử dụng khí độc này trong các vụ tấn công tại Ramadi, bởi 2 tháng trước cũng xuất hiện những báo cáo về một vụ tấn công tương tự tại thành phố này.

Trong khi đó, ngày 22/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga đang cung cấp vũ khí cho quân đội và lực lượng an ninh của Iraq và Syria để đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Trung Đông, và việc cung cấp vũ khí này có thể còn hiệu quả hơn tất cả các nước khác. Tuy nhiên, ông không nói rõ chi tiết về vũ khí cũng như đối tượng mà nước này cung cấp.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho rằng, IS là kẻ thù lớn của nước Nga. Hàng trăm công dân của Nga, các nước châu Âu, Mỹ và nhiều nước khác hiện đã gia nhập hàng ngũ IS. Những đối tượng này sau đó có thể trở về quê nhà, âm mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

​Đa số người dân Mỹ coi lực lượng IS là mối đe dọa lớn nhất

Trong khi đó, cũng liên quan đến mối đe dọa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Mỹ, ngày hôm qua, 22/4, theo kết quả thăm dò dư luận công bố,  phần lớn người dân Mỹ coi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với những gì được coi là mối nguy hiểm hiện nay đối với Mỹ như Iran, Nga, Triều Tiên.

Kết quả thăm dò cho biết về tổng thể, có tới 68% số người được hỏi cho rằng IS là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng đối với nước Mỹ. Và 79% người dân Mỹ lo ngại về cuộc chiến chống IS sẽ leo thang thành 1 cuộc chiến tranh quy mô lớn và lan ra toàn khu vực cũng như một số nơi khác trên thế giới.

Trong khi đó, liên quan tới Iran, kết quả thăm dò chỉ ra rằng 53% số người được hỏi ủng hộ Mỹ và Iran tiến tới một thỏa thuận liên quan tới chương trình hạt nhân, trong khi đó số người phản đối thỏa thuận này là 43%. Tuy nhiên, cũng có tới 61% số người được hỏi cho rằng Washington nên có hành động quân sự nếu Tehran vi phạm thỏa thuận. Cuộc thăm dò này được thực hiện qua điện thoại từ ngày 16 - 19/4 và tỷ lệ sai số là 3%.

BT
Thăm dò khán giả