Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS đe dọa liên minh quân sự của Saudi Arabia

(ANTV) -Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đe dọa tấn công Saudi Arabia, với lý do vương quốc giàu dầu mỏ này trước đó đã thông báo thành lập một liên minh quân sự gồm 34 nước nhằm chống lại IS.

Tổ chức IS mô tả 34 nước thành viên của liên minh trên "đã phạm sai lầm khi liên kết với nhau để đàn áp trên các mảnh đất Hồi giáo", đồng thời nhấn mạnh sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Saudi Arabia - quốc gia đứng đầu của liên minh này.

Trước đó, vào 15/12, Ả Rập Xê Út tuyên bố 34 quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống đã nhất trí thành lập một liên minh quân sự mới chống khủng bố với trung tâm điều phối hoạt động chung đặt tại thủ đô Riyadh của nước này. Liên minh được thành lập có sự tham gia của một số nước như Mali, Malaysia, Pakistan, Lebanon và Ai Cập cũng như các nước vùng Vịnh như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Liên minh này được thành lập trong bối cảnh Ả Rập Xê Út đang đứng đầu liên quân các nước Arab tiến hành các hoạt động không kích tại Yemen nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi và cũng là một phần trong liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu oanh kích tổ chức IS ở Iraq và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rút binh sĩ khỏi Iraq theo yêu cầu của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết, sẽ tiếp tục rút quân ra khỏi khu vực phía bắc Iraq sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thực hiện bước đi này, nhằm giảm căng thẳng giữa Ankara và Baghdad.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, tính đến các vấn đề nhạy cảm bên phía Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tiến trình rút binh lính ra khỏi tỉnh Mosul.

Trong tuần qua, Baghdad đã yêu cầu Ankara rút toàn bộ binh sĩ khỏi lãnh thổ Iraq sau khi triển khai binh lính và xe tăng tới một doanh trại gần thành phố Mosul. Iraq coi đây là hành động bất hợp pháp, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bước đi này nhằm bảo vệ binh lính của mình đang hợp tác với lực lượng an ninh Iraq chống IS.

Trong cuộc điện đàm trước đó, Tổng thống Mỹ Obama hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.

BT
Thăm dò khán giả