Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 7, 15/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS công bố đồng tiền riêng được đúc bằng vàng, bạc

(ANTV) -Đồng tiền này được đúc dựa trên các đồng dinar được dùng dưới thời Nhà nước Hồi giáo Uthman năm 634 sau Công nguyên. Tổng cộng sẽ có 7 đồng tiền gồm 2 vàng, 3 bạc và 2 đồng được sản xuất.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa công bố kế hoạch đúc đồng tiền riêng tại các vùng chiếm đóng nhằm "giải phóng bản thân khỏi hệ thống kinh tế ma quỷ toàn cầu."
 
Theo Telegraph, ngày 13/11 vừa qua, tổ chức khủng bố được cho là giàu nhất thế giới này đã công bố kế hoạch phục hồi lại hệ thống tiền tệ cổ xưa sử dụng các đồng dinar vàng và bạc như một cách "cống hiến hoàn toàn cho Thượng Đế." "Bộ Tài chính" tự xưng của tổ chức này cho biết sẽ sớm đưa ra tỷ lệ quy đổi của đồng tiền mới.
 
Đồng tiền này được đúc dựa trên các đồng dinar được dùng dưới thời Nhà nước Hồi giáo Uthman năm 634 sau Công nguyên. Tổng cộng sẽ có 7 đồng tiền gồm 2 vàng, 3 bạc và 2 đồng được sản xuất.
 
Mẫu tiền mà IS dự tính đúc. (Nguồn: telegraph)
 
Một trong số hai đồng vàng sẽ có hình 7 bông lúa mỳ ở một mặt và bản đồ thế giới ở mặt kia. Đồng tiền bằng bạc sẽ có 3 loại: một loại có biểu tượng ngọn giáo và chiếc khiên, một loại có hình ngọn tháp trắng ở Damascus và loại cuối cùng có hình nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa, một trong những thánh địa của người Hồi giáo.
 
Với hai đồng tiền bằng đồng, một đồng sẽ khắc hình vầng trăng khuyết, và đồng còn lại có giá trị cao hơn sẽ có hình cây cọ.
 
Đồng tiền vàng có giá trị cao nhất sẽ tương đương khoảng 694 USD, trong khi đồng tiền đồng có giá trị nhỏ nhất sẽ tương đương 7 cent.
 
Steven H. Hanke, giáo sư ngành kinh tế ứng dụng thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết: "Sức mua những đồng tiền mà IS sản xuất sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sức mua vàng, bạc và đồng. Câu hỏi quan trọng là: tổ chức này sẽ lấy vàng và đồng ở đâu để đúc tiền? Chắc chắn IS sẽ phải chiếm đóng nhiều vùng đất hơn qua việc trộm cướp và gây chiến tranh."
 
Tổ chức IS đang tìm cách thiết lập một nhà nước hoàn toàn tự cung tự cấp, và các sản phẩm từ dầu mỏ sẽ đóng một vai trò quan trọng để thực hiện kế hoạch này. Hiện vẫn chưa rõ tổ chức này sẽ làm thế nào để thu thập đủ lượng kim loại quý nhằm đảm bảo cho đồng tiền riêng của mình có mặt rộng rãi trên thị trường. 
 
Tuy nhiên đây có lẽ sẽ không phải là một vấn đề với IS, vì tổ chức này được cho là kiếm được tới 2 triệu USD mỗi ngày nhờ bán các sản phẩm dầu tinh chế từ các nhà máy thuộc quyền kiểm soát của mình ở Syria và Iraq, cũng như thường xuyên nhận được nguồn viện trợ từ vùng Vịnh.
 
Nhiều người tin rằng mỗi tháng IS thu về tới gần 8 triệu USD (khoảng 5 triệu bảng Anh) bằng việc tống tiền các doanh nghiệp địa phương, cũng như kiếm được hàng triệu USD từ buôn bán các đồ tạo tác ăn cướp được. Chỉ trong 1 năm qua, tổ chức này ước tính đã thu được hơn 62 triệu USD từ việc bắt cóc con tin, nghĩa là ước tính tiền chuộc cho mỗi con tin lên đến gần 5 triệu USD./. 
BT
Thăm dò khán giả