Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Chủ Nhật, 22/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS coi Bangladesh là chiến trường mới

(ANTV) - Tờ The Hindu, Ấn Độ đưa tin tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cảnh báo rằng chúng đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới ở Bangladesh. Tin tức được đưa ra vào thời điểm, tổ chức này trước đó tuyên bố sẽ tấn công vào nhiều mục tiêu phương Tây, trong đó có Washington, Mỹ.

Theo The Hindu, IS đã đăng tải một bài đầy đủ với tên gọi “Sự hồi sinh của thánh chiến Hồi giáo ở Bengal” về các hoạt động của tổ chức này ở Bangladesh. Và trong một bài viết khác, tổ chức này miêu tả Bangladesh là một chiến trường mới trong bối cảnh IS tiếp tục sự mở rộng chiến lược của mình.

 
Cũng theo The Hindu, IS còn tiếp tục tung hô cho những hành động của mình trong loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris, Pháp vừa qua.
 
Hồi đầu tuần, Tổ chức cực đoan này đã tung một video cảnh báo các nước tham gia chiến dịch oanh kích chống IS ở Syria sẽ phải chịu chung số phận với Pháp, đồng thời đe dọa sẽ tấn công thủ đô Washington của Mỹ.

Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự chống IS tại Syria

Mới đây, trong cuộc họp với giới chức quân sự Tổng thống Nga Putin tuyên bố, các chiến dịch quân sự của Nga chống Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria vẫn chưa đạt được nhiều kết quả khả quan và cần phải tiếp tục triển khai.

 
Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với giới chức quân đội Nga, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh:“ Tôi muốn nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự của chúng ta hiện nay vẫn chưa đủ để quét sạch những kẻ khủng bố và phiến quân tại Syria cũng như bảo vệ người dân Nga trước các vụ tấn công khủng bố. Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm và tôi hy vọng rằng giai đoạn tiếp theo của chiến dịch cần được triển khai một cách hiệu quả hơn và quyết liệt hơn để mang lại nhiều kết quả như mong đợi”.
 
Kể từ sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp và kết quả điều tra về vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập là do bị khủng bố tấn công, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh tăng cường chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. 
 
Theo đó, trong những ngày qua, không quân Nga với các máy bay chiến đấu Tu-160, Tu-95MS và máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã liên tục tiến hành các đợt oanh kích và phóng tên lửa hành trình vào nhiều mục tiêu của IS tại các tỉnh Raqqa và Deir ez-Zor ở Syria, gây tổn thất lớn cho lực lượng này./.

P5+1 hỗ trợ Iran thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak

Ngày 21/11, Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) sẽ giúp Tehran thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak để cơ sở này không thể sản xuất được plutoni ở cấp độ vũ khí.

 
Văn kiện mà IRNA vừa công bố đã được các ngoại trưởng của Iran và nhóm P5+1 cùng Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini lần lượt ký vào các ngày 13,17 và 18/11 trước đó. Các điều khoản trong những văn kiện này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày ký.
 
Theo đó, Iran sẽ là nhà quản lý dự án thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak, trong khi Trung Quốc “sẽ tham dự trong vai trò tái thiết kế và xây dựng lò phản ứng hiện đại”. Mỹ “sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đánh giá thiết kế lò phản ứng đã được hiện đại hóa”, Pháp, Anh và Đức sẽ tham dự trong quá trình phê duyệt thiết kế, và Nga sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn.
 
Các vấn đề liên quan tớiviệc dỡ bỏ lõi lò phản ứng Arak ở miền Trung Iran từng là một trong những nút thắt khó khăn nhất trong các cuộc đàm phán kéo dài giữa Iran và P5+1./.
BT
Thăm dò khán giả