Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 5, 21/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS bắt cóc 800 trẻ em để đào tạo thành tay súng

(ANTV) -  Liên Hợp Quốc ngày 19/1 cho biết, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự (IS) tự xưng đã bắt cóc hơn 800 trẻ em tại Iraq, sau đó đào tạo các em thành "chiến binh nhí".

Thông tin trên được ra trong báo cáo về tình hình nhân đạo tại Iraq của các cơ quan Liên Hợp Quốc, trong đó có Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Theo báo cáo, khoảng 800-900 trẻ em bị IS bắt cóc phần lớn ở Mosul- thành phố lớn thứ hai của Iraq. Các em được chia thành nhiều nhóm tuổi và bị tống vào các trại tập trung.

Những em có độ tuổi từ 5-10 tuổi sẽ được giảng dạy tôn giáo, còn những em có độ tuổi từ 10- 15 tuổi được huấn luyện chiến đấu như những binh sĩ thực thụ.

Báo cáo cũng cho biết, trên thực tế, IS đã bắt các em "ra trận" và ra lệnh cho các em hành quyết những binh sĩ đào ngũ hay bị thua trận trên chiến trường. Chúng thậm chí còn giết chết những trẻ em bỏ trốn mà sau đó bị bắt lại.

Liên Hợp Quốc đã lên án những hành vi này là "tội ác chiến tranh", đồng thời cho biết thêm rằng, lực lượng dân quân và chính phủ Iraq cũng bị cáo buộc giết chết dân thường được cho là ủng hộ IS./.

Thủ tướng Đức đối mặt với sức ép thay đổi chính sách tị nạn'

Chính sách mở cửa đối với người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang khiến bà đối mặt với nhiều áp lực, đến tử cả chính đảng cầm quyền của bà. Ngày 19/1, hơn 40 nghị sỹ liên đảng bảo thủ đã gửi thư ngỏ yêu cầu bà Merkel phải thay đổi chính sách người tị nạn hiện nay.

Trong bức thư ngỏ dày 5 trang với 44 chữ ký, có 3 chữ ký của các nghị sĩ đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU), số còn lại đều là các nghị sĩ đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel.

Theo những người gửi thư ngỏ, con số thực tế các nghị sĩ liên đảng bảo thủ muốn yêu cầu bà Merkel thay đổi chính sách người tị nạn thậm chí còn cao hơn, với khoảng 100 nghị sĩ, tức chiếm gần 1/3 số nghị sĩ của CDU/CSU trong Quốc hội Đức. Các nghị sỹ yêu cầu bà Merkel phải trả lời trong vòng 1 tuần sau khi nhận thư.

Hiện sự ủng hộ của người dân dành cho Thủ tướng Merkel và liên đảng bảo thủ cầm quyền đang sụt giảm, nhất là sau các vụ quấy rối tại Cologne đêm giao thừa vừa qua.

Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 20/1, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel đã giảm xuống còn 44% mức thấp nhất từ tháng 11 năm ngoái. Trong khi 55% người dân Đức được hỏi ủng hộ việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn dòng người di cư.

Tuy nhiên, chính phủ Đức hiện vẫn chưa có ý định thay đổi chính sách mở cửa đối với người di cư hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả