Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 28/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS âm mưu phản công quân đội Iraq bằng vũ khí hóa học

(ANTV) - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, đại úy Hải quân Jeff Davis  mới đây cho biết, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học và rất có khả năng họ sẽ sử dụng chúng lần nữa để phản công khi quân đội Iraq tiến quân vào Mosul trong tương lai. 

 
Phát biểu được đưa ra một tuần sau vụ một quả rocket nghi có chứa hóa chất được bắn vào khu vực không có người sinh sống, gần căn cứ Qayyara, chỉ cách nơi đóng quân của hành trăm lính Mỹ vài trăm mét. 
 
Phát biểu với báo giới, ông Davis cho biết, điều tra ban đầu cho thấy vỏ đạn có chứa chất mù tạc. Hiện quân đội Mỹ đang tiến hành các kiểm tra chi tiết về loại vũ khí này.
 
Ông Davis cũng cho hay khả năng IS sử dụng chất mù tạc như một thứ vũ khí là hiện hữu. Tổ chức này thường sử dụng hóa chất pha trộn với dầu làm vũ khí trong các cuộc tấn công, vốn để lại vết dầu lộ rõ trên hiện trường.
 
Ông Davis nhấn mạnh, dù IS chưa hoàn thiện khả năng sử dụng vũ khí hóa học, nhưng quân đội Mỹ và Iraq vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công hóa học. 
 
EU bắt đầu chương trình hỗ trợ người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ
 
 
Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố về chương trình nhân đạo trị giá gần 350 triệu euro giúp đỡ người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một phần trong những thỏa thuận đạt được giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế dòng người di cư tràn vào châu Âu.
 
Theo kế hoạch EU sẽ trợ cấp cho mỗi người tị nạn Syria trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ 30 euro/tháng trong khuôn khổ chương trình nhân đạo nói trên. Gần một triệu người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ nhận được thẻ tín dụng để mua các nhu yếu phẩm hàng ngày.
 
Số tiền trong thẻ có thể được nâng lên sau mỗi tháng, tùy thuộc vào nhu cầu và số lượng thành viên trong gia đình người tị nạn. Chương trình này được đánh giá là dự án nhân đạo lớn nhất của EU từ trước tới nay.
 
Ông Christos Stylianides, Ủy viên châu Âu về viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng, cho biết đây là cách EU thể hiện sự ủng hộ đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đánh giá chương trình nhân đạo là sự sáng tạo.
 
Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng bản thân nước này không cần đến sự trợ giúp của EU và viện trợ nhân đạo đơn thuần là để dành cho người tị nạn nước ngoài. Theo số liệu của EU, tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện có hơn 3 triệu người tị nạn Syria./.
Thăm dò khán giả