Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 7, 12/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ireland và Đức lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận hậu Brexit

(ANTV) - Ngoại trưởng hai nước Ireland và Đức đã bày tỏ tin tưởng về khả năng Anh và Liên minh châu Âu (EU) đạt được một thỏa thuận hậu Brexit, mặc dù Thủ tướng Anh Boris Johnson không loại trừ kịch bản không thỏa thuận rất có thể xảy ra.

 

Phát biểu họp báo trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Đức tại Berlin, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho rằng, Anh và EU có thể đạt được một thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai và một thỏa thuận thương mại. Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Đức và Ireland tin rằng việc đạt được một thỏa thuận hậu Brexit tuy khó, nhưng không phải là bất khả thi. Ông khẳng định EU sẽ tiếp tục đàm phán chừng nào vẫn còn cơ hội hướng tới thỏa thuận.

Trong ngày 11/12, các nhà đàm phán Anh và EU tiếp tục đàm phán tại Brussels, Bỉ, để xem liệu có thể mở ra một lộ trình để đạt được thỏa thuận trong cuộc thảo luận mang tính quyết định vào cuối tuần này hay không.

Trước đó, ngày 10/12, Thủ tướng Anh Johnson cho biết "nhiều khả năng" nước này và EU sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, đồng thời ra chỉ thị chính phủ nước này chuẩn bị đưa Anh rời khỏi thị trường chung châu Âu vào cuối năm nay.

 

Sau gần 1 năm trì hoãn do lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ, ngày 11/12 việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, đưa khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic đã được tiếp tục triển khai. Người phát ngôn của dự án đã xác nhận thông tin này.

Tàu “Fortuna” treo cờ Nga đã bắt đầu vận hành ở khu vực cách điểm đất liền của Đức ở Lubmin khoảng 70 km về phía Đông Bắc. Tàu này sẽ lắp đặt 1 đoạn đường ống dài 2,6 km trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Đức. Phía Nga cũng tuyên bố sẽ tự hoàn thành dự án mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Hiện Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ còn khoảng 6% trong tổng chiều dài 1.200 km đường ống còn dang dở, và dự kiến khi hoàn thành sẽ vận chuyển 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới Đức mỗi năm. Từ lâu, Mỹ đã chỉ trích các quốc gia châu Âu phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, đồng thời ban bố các biện pháp trừng phạt liên quan đến dự án này./.

BT
Thăm dò khán giả