Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 3, 24/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq tuyên bố triển khai chiến dịch giành lại Fallujah từ IS

(ANTV) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, tuyên bố từ ngày 23/5 Iraq sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự giành lại thành phố Fallujah, phía Tây thủ đô Baghdad (Bát-đa) từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Thủ tướng al-Abadi khẳng định lực lượng Iraq "đang đến gần thời khắc của chiến thắng vĩ đại" chống IS.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói: “Thời khắc cho tự do của Falluja đã tới. Thời khắc của chiến thắng vĩ đại cũng đang tới gần. IS sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút lui. Tất cả lực lượng quân đội và dân quân tự vệ sẽ tham gia cuộc tổng tiến công này. Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng người dân khỏi sự áp bức của IS và chủ nghĩa khủng bố.”

Hiện lực lượng an ninh Iraq đang thực hiện các cuộc tấn công nhằm tái chiếm thành phố Mosul. Tuy nhiên, vì tiến độ rất chậm nên Mỹ muốn quân đội Iraq chuyển hướng sang phản công thành phố Fallujah ở tỉnh Anbar, cách thủ đô Baghdad 50 km.

Để mở đường cho chiến dịch, Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 7 trận không kích, ném bom xuống Fallujah.

Trước đó, Bộ tư lệnh Hoạt động Hỗn hợp Iraq đã yêu cầu hàng chục nghìn người dân ở Fallujah sơ tán. Tuy nhiên, giới chức địa phương cho biết, IS đang tìm cách ngăn cản người dân rời đi bởi mục đích của chúng là dùng dân thường làm lá chắn sống nhằm uy hiếp lực lượng chính phủ.

Bắt đầu xét nghiệm ADN thi thể các nạn nhân vụ rơi máy bay Ai Cập

Đội ngũ pháp y Ai Cập ngày 22/5 đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm ADN thi thể các nạn nhân được tìm thấy trong vụ máy bay của Hãng hàng không Ai Cập bị rơi tại Địa Trung Hải, khi đang trong hành trình từ thủ đô Paris, Pháp đến Cairo, Ai Cập sáng 19/5 vừa qua.

Các thi thể được tìm thấy ở vùng biển Địa Trung Hải, cách thành phố cảng Alexandria 290km về phía Bắc. Việc xét nghiệm ADN sẽ mở đường cho việc trao trả thi thể các nạn nhân cho gia đình họ trong thời gian tới.

Trong khi đó, lực lượng không quân và hải quân Ai Cập vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các phần thi thể, hành l‎í của hành khách cùng các mảnh vỡ còn lại của chiếc máy bay xấu số này, với sự hỗ trợ của một số quốc gia châu Âu.

Cũng trong ngày 22/5, Tổng thống Ai Cập Fattah El-Sisi đã điều một tàu ngầm, có khả năng hoạt động ở độ sâu 3.000m tham gia vào công cuộc tìm kiếm. Ông cũng đồng thời cho biết việc điều tra sẽ mất nhiều thời gian và đến nay vẫn để ngỏ tất cả các khả năng khiến máy bay rơi.

Chiếc máy bay Airbus A-320 mang số hiệu MS804 của Hãng hàng không Ai Cập chở theo 56 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn đã bị rơi xuống Địa Trung Hải sáng 19/5 vừa qua. Tới nay hộp đen của MS804 vẫn chưa được tìm thấy.

BT
Thăm dò khán giả