Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq phát động chiến dịch giải phóng Fallujah

(ANTV) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo mở chiến dịch quân sự quy mô nhằm tái chiếm thành phố chiến lược Fallujah, thuộc tỉnh Anbar cách không xa thủ đô Baghdad. Thành phố này bị rơi vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ gần 2 năm rưỡi qua. 

Theo Thủ tướng Iraq Haider Abadi, toàn bộ quân đội, các lực lượng đặc biệt, cảnh sát, dân quân và những bộ lạc ủng hộ Chính phủ đều được huy động để tham gia chiến dịch này:

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi: “Đã đến lúc giải phóng Fallujah. Thời điểm của một chiến thắng lớn đang tới gần. IS không có lựa chọn nào khác là phải rút lui và chạy trốn. Toàn bộ các lực lượng quân đội và máy bay chiến đấu đã được huy động để bảo vệ dân thường, cũng như các tài sản nhà nước và tư nhân. Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng người dân khỏi sự đàn áp và những hành vi khủng bố tàn bạo của IS”.

Nằm cách thủ đô Baghdad chỉ khoảng 50km về phía Tây, song từ cuối năm ngoái, Fallujah đã gần như hoàn toàn bị cô lập. Các tay súng IS đã ngăn không cho người dân rời khỏi thành phố.

Theo các nhà phân tích, quyết định của Chính phủ Iraq phát động chiến dịch giải phóng Fallujah đã cho thấy những bước tiến lớn của quân đội Iraq nói riêng và liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nói chung trong cuộc chiến chống IS, nhất là sau chiến thắng tại Ramadi hồi cuối năm ngoái.

Ông Renad Mansour - Nguyên trợ lý giám đốc viện nghiên cứu chiến lược Iraq: “Tôi cho rằng chiến dịch tái chiếm Fallujah có ý nghía rất lớn trong việc mở đường cho chiến dịch giành lại Mosul. Thành phố này đã rơi vào tay IS hơn 2 năm nay và nơi đây đã bị IS thiết lập cái gọi là nhà nước Hồi giáo, từ đây IS đã bắt đầu nổi lên. Chiến dịch tại Fallujah lần này có thể coi là chiến dịch mở đường cho việc tái chiếm Mosul và nhiều nơi khác. Đây là một chiến dịch mang ý nghĩa biểu tượng rất cao.”

Giải phóng Fallujah sẽ góp phần khôi phục hoàn toàn sự kiểm soát của chính quyền trung ương đối với tỉnh chiến lược Anbar, hiện hoàn toàn nằm dưới sự chiếm đóng của IS. Một chiến thắng tại Fallujah cũng đồng nghĩa với việc Chính phủ Iraq có thể giành lại quyền kiểm soát đối với tuyến đường dài hơn 500km nối thủ đô Baghdad với khu vực biên giới Jordan và thành phố Haditha, nằm cách thủ đô 190km về phía Bắc.

Giải phóng hoàn toàn Fallujah – thách thức của chính phủ Iraq

Chỉ vài giờ sau khi quân đội bắt đầu chiến dịch tái chiếm Falluja, ông Abadi đã nhanh chóng khẳng định, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại thành phố Falluja của Iraq đang bắt đầu sụp đổ.Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích công cuộc tái chiếm và ổn định tình hình tại Falluja sẽ không hề đơn giản.

Phát biểu khi đi thăm Trung tâm chỉ huy chiến dịch Falluja, Thủ tướng al-Abadi khẳng định, quân đội đã đạt được nhiều bước tiến hơn so với dự tính.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi: "Các tay súng dũng cảm đã bắt đầu đạt được bước tiến từ những hướng khác nhau để giải thoát tất cả khu vực do IS kiểm soát. Chiến dịch sẽ kết thúc với một Fallujah được giải phóng hoàn toàn. Các bước tiến lớn đạt được phù hợp với kế hoạch, thậm chí còn xa hơn dự đoán. IS đ ã bắt đầu sụp đổ".

Dù nhanh chóng giành được thắng lợi trước IS, song theo các nhà phân tích, để hoàn toàn đánh bại tổ chức khủng bố này, và giành quyền kiểm soát Fallujah là điều không hề dễ dàng. Đáng lo ngại hơn, chính phủ Iraq sẽ phải tiếp tục đối mặt với thách thức ổn định tình hình sau khi tái chiếm được thành phố này.

Ông Renad Mansour - Nguyên trợ lý giám đốc viện nghiên cứu chiến lược Iraq: “ Fallujah đã nằm dưới sự kiểm soát của IS quá lâu. Chính phủ Iraq có thể giành lại thành phố này. Tuy nhiên lấy lại một vùng lãnh thổ và đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường, ổn định là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Chính phủ Iraq cần thuyết phục rằng những gì họ mang lại cho người dân Iraq sẽ tốt hơn những gì IS cho họ. Quan trọng hơn cả, là Iraq cần một sự ổn định về chính trị, từ đó mới có thẻ tạo lòng tin cho dân chúng.”

Cuối năm ngoái, lực lượng an ninh Iraq - được các máy bay của liên minh Mỹ và Iraq yểm trợ - đã tiến hành cuộc phản công lớn để giải phóng thành phố Ramadi từ tay IS. Đến nay chỉ còn Fallujah và Mosul - thủ phủ tỉnh miền Bắc Nineveh, là hai thành phố quan trọng cuối cùng mà IS vẫn kiểm soát tại Iraq.

LHQ quan ngại về cuộc sống dân thường tại Fallujah

Trong khi đó, các quan chức LHQ mới đây đã bày tỏ quan ngại về mạng sống của hàng nghìn gia đình vẫn còn bị kẹt tại Fallujah, trong bối cảnh các lực lượng Iraq bắt đầu chiến dịch tái chiếm thành phố này từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Cơ quan chuyên trách các vấn đề tị nạn của Liên Hiệp Quốc hôm qua ước tính rằng còn khoảng 10.000 gia đình không thể rời Fallujah và đang trong tình cảnh “hết sức nguy hiểm”. Theo đại diện của cơ quan này, chỉ có khoảng 80 gia đình đã trốn thoát trong vài ngày qua.

Cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc ở Iraq từng lên tiếng cảnh báo về tình hình nhân đạo xấu đi ở Fallujah, và thậm chí, các cư dân không thể tiếp cận các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, các cơ quan cứu trợ nhân đạo đã không thể tới được thành phố bị vây hãm, khi các tuyến đường dùng cho việc chuyên chở hàng cứu trợ đã bị các lực lượng Iraq và các nhóm vũ trang cắt đứt.

Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết, một số thường dân đã bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo chặn lại, trong khi số khác thiệt mạng vì bom cài bên vệ đường./.

BT
Thăm dò khán giả