Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq giành chiến thắng biểu tượng tại Mosul

(ANTV) - Các lực lượng Iraq đã giành lại đền thời Hồi giáo Al-Nuri tại thành phố Mosul. Đây là nơi thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng Abu Al-Baghdadi coi là "Vương quốc Hồi giáo" trong lần xuất hiện công khai duy nhất vào năm 2014. Việc giành lại đền thờ al-Nuri tại Mosul là một chiến thắng mang tính biểu tượng đối với lực lượng Iraq trong cuộc chiến nhằm giải phóng thành trì cuối cùng này của IS tại Iraq.

Thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc, đã nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ tháng 6/2014. Vào thời điểm trước khi các lực lượng Iraq tấn công cuối năm 2016, tại Mosul có khoảng 6.000 tay súng IS, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 200 - 300 đối tượng.

Chỉ huy cấp cao của quân đội Iraq cho biết, nước này sẽ tuyên bố chiến thắng cuối cùng trước IS trong một vài ngày tới - kết thúc cuộc chiến kéo dài 8 tháng qua nhằm giành lại Mosul - thành phố lớn thứ 2 của Iraq.

IS hiện đang bị cô lập tại một khu vực nhỏ ở Thành cổ Mosul, nhưng những con phố nhỏ hẹp tại đây cũng như sự hiện diện của dân thường khiến cho chiến dịch giành lại thành phố trở nên nguy hiểm.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công toàn lực nhằm vào người Kurd Syria

Mối quan hệ đồng minh Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã rất căng thẳng thời gian qua, đứng trước nguy cơ rạn nứt thêm, khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn lực nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát tại miền Bắc Syria.

Nguyên nhân là bởi, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng của Liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, một cuộc tấn công toàn lực, quy mô lớn sẽ được thực hiện nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd đang kiểm soát tại miền Bắc Syria, bao gồm thành phố Afrin, Tell Rifaat và sân bay quân sự Minnigh.

Không phủ nhận thông tin trên, một quan chức cấp cao thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) – lực lượng chủ yếu là các tay súng người Kurd (YPG) xác nhận, một cuộc “đối đầu” thực sự sẽ xảy ra và rất khốc liệt giữa lực lượng này và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Tây Bắc Syria – nơi các cuộc giao tranh giữa hai bên đã xảy ra từ ngày 28/6 vừa qua.

Trước đó ít ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chỉ trích quyết định của chính phủ Mỹ về việc tiếp tục vũ trang cho người Kurd tại Syria. Theo ông Erdogan, việc Mỹ vũ trang cho người Kurd tại Syria là một sai lầm, đồng thời ám chỉ một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thực hiện nhằm chống lại lực lượng này, để ngăn chặn một “nhà nước khủng bố” được thành lập.

BT
Thăm dò khán giả