Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 7, 18/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq đóng cửa khẩu biên giới với Jordan nhằm cô lập IS

(ANTV) - Ngày 16/7, Iraq đã quyết định đóng cửa khẩu biên giới đường bộ duy nhất với Jordan, vài ngày sau khi các lực lượng an ninh Iraq phát động chiến dịch quân sự nhằm đánh bật các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ra khỏi tỉnh miền Tây Anbar.

Người người phát ngôn quân đội Iraq Saad Maan cho biết cửa khẩu Trebil nằm trên biên giới với Jordan sẽ được đóng cửa cho tới khi có thông báo mới. Quyết định này nhằm ngăn chặn nguồn quỹ của IS đến từ việc đánh thuế các xe tải chở hàng hóa di chuyển qua các khu vực mà lực lượng này đang kiểm soát. Cửa khẩu Trebil sẽ được mở lại sau khi tình hình an ninh trong khu vực được cải thiện.
 
Trong khi đó, các quan chức Jordan cũng đã xác nhận thông tin trên đồng thời kêu gọi các lái xe tải ngừng vận chuyển hàng hóa tới khu vực biên giới Iraq. Việc đóng cửa khẩu Trebil sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế mong manh của Jordan vốn đã chịu các tác động nặng nề sau khi IS giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn tại hai nước láng giềng Iraq và Syria hồi hè năm ngoái.
 
Pháp: Đối tượng bị bắt do âm mưu khủng bố đã nhận lệnh tấn công từ IS
 
Trưởng công tố thành phố Paris của Pháp, ông Francois Molins ngày 17/7 cho biết một trong những đối tượng tình nghi vừa bị bắt do âm mưu tấn công khủng bố đã nhận được chỉ thị "tấn công nước Pháp" của một chiến binh thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
 
Theo ông Molins, đối tượng mới 17 tuổi này đã nhận được lệnh trên sau khi anh ta xác định không thể rời Pháp để tham gia cuộc thánh chiến ở Syria do bị nhà chức trách theo dõi gắt gao.
 
Trước đó, hôm 15/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo cảnh sát nước này đã chặn đứng một số ấm mưu tấn công khủng bố trong tuần qua và bắt giữ 4 đối tượng, trong đó có 1 tên từng phục vụ quân đội. Mục tiêu tấn công của chúng là nhằm vào một căn cứ quân sự ở miền Nam nước Pháp.
 
Nước Pháp luôn được đặt trong tình trạng an ninh cao trong hơn 6 tháng qua sau khi xảy ra hai vụ tấn công khủng bố hồi đầu năm nay, trong đó có vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, làm 17 người thiệt mạng.
BT
Thăm dò khán giả