Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 22/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở thủ đô

(ANTV) - Ngày 20/5, giới chức Iraq đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thủ đô Baghdad sau khi những người biểu tình ủng hộ giáo sỹ quyền lực dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr rút khỏi Vùng Xanh được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Iraq nêu rõ Thủ tướng Haider al-Abadi, người đồng thời là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, đã ra chỉ thị dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thủ đô Baghdad.

Trước đó, chiều cùng ngày, những người ủng hộ ông al-Sadr đã vượt qua hàng rào an ninh trên cầu Jamhouriyah, diễu hành đến một cổng chính của Vùng Xanh, nơi đặt các tòa nhà văn phòng chính phủ Iraq và một số đại sứ quán nước ngoài.

Mặc dù vấp phải sự ngăn chặn quyết liệt từ các lực lượng an ninh, song những người này đã tiến vào được Văn phòng Thủ tướng al-Abadi và các văn phòng lân cận. Thủ tướng Abadi tuyên bố "việc xông vào các tòa nhà chính quyền là không thể chấp nhận được," song ông ủng hộ yêu cầu của những người biểu tình hòa bình.

Tình hình đã khiến Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung Baghdad áp đặt lệnh giới nghiêm, tăng cường các biện pháp an ninh và phong tỏa các lối vào thủ đô. Lực lượng an ninh đã phải nổ súng, sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình. Đụng độ đã khiến ít nhất 120 người bị thương, trong đó có nhiều nhân viên an ninh.

Giáo sỹ al-Sadr cảnh báo rằng các cuộc biểu tình hòa bình sẽ vẫn tiếp tục. Sau khi quân đội triển khai một lượng lớn viện binh tới khu vực này, các lực lượng an ninh đã kiểm soát hoàn toàn Vùng Xanh.

Ngày 30/4 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ giáo sỹ al-Sadr cũng đã tràn vào khu vực Vùng Xanh, kéo đổ các bức tường bao quanh và cướp phá tòa nhà Quốc hội sau khi các nghị sỹ không thông qua các bộ trưởng mới trong Nội các do Thủ tướng al-Abadi đệ trình.

Tuy nhiên, những người biểu tình đã rút khỏi khu vực trên một ngày sau đó để các đảng phái chính trị có thời gian nhất trí về các yêu cầu cải cách.

Hồi tháng 3, giáo sỹ al-Sadr đã tổ chức một cuộc biểu tình ngồi kéo dài hai tuần tại Vùng Xanh nhằm kêu gọi thành lập một chính phủ gồm các nhà kỹ trị. Ông Sadrr đã ngừng biểu tình sau khi Thủ tướng al-Abadi trình danh sách ứng viên nội các lên Quốc hội. Tuy nhiên, danh sách này vấp phải sự phản đối từ các đảng phái quyền lực, vốn phụ thuộc vào ngân sách và sự hỗ trợ của các bộ.

Đến ngày 31/3, Quốc hội đã bác danh sách khiến Thủ tướng al-Abadi phải thay thế hầu hết các ứng viên do ông đề xuất bằng những cái tên khác do các phe nhóm chính trị khác đưa ra.

Tình trạng trên đã gây ra các cuộc tranh cãi mạnh mẽ trong Quốc hội, dẫn đến việc bỏ phiếu về cải tổ nội các bị hoãn 3 lần và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi cùng hai cấp phó của ông bị bỏ phiếu bãi nhiệm ngày 14/4 vừa qua.

Thủ tướng al-Abadi cảnh báo bất ổn chính trị có thể cản trở cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - đang chiếm giữ khu vực rộng lớn phía Bắc và Tây Iraq./.

 

BT
Thăm dò khán giả