Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 4, 15/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq: Căn cứ có quân đội Mỹ tiếp tục bị tấn công bằng tên lửa

(ANTV) - Quân đội Iraq ngày 14/1 thông báo, nhiều tên lửa Katyusha đã được phóng nhằm vào một căn cứ không quân ở phía Bắc thủ đô Baghdad, nơi có lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đồn trú. Đây là vụ tấn công mới nhất nhằm vào những cơ sở có binh sỹ Mỹ triển khai.

 

Thông báo của quân đội Iraq không cho biết chính xác có bao nhiêu tên lửa đã tấn công Trại Taji, song cho hay không có thương vong.

Trong khi đó, truyền thông Trung Đông ngày 14/1 dẫn lời Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi’ite, đồng thời là chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn tại Iraq, Moqtada Sadr lên tiếng kêu gọi tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu nhất trí thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở nước này, trong đó có khoảng 5.200 binh sỹ Mỹ./.

Iran cảnh báo châu Âu kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp

Việc Anh, Pháp, Đức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân 2015 là hành động tiêu cực. Tuyên bố được Bộ ngoại giao Iran đưa ra ngày 14/01 ngay sau khi 3 nước châu Âu này tuyên bố triển khai cơ chế với lý do Tehran liên tục vi phạm thỏa thuận này.

 

Bộ Ngoại giao Iran cho biết nếu châu Âu muốn lạm dụng quy trình này, thì cũng cần chuẩn bị để chấp nhận hậu quả. Tuy nhiên, Tehran cũng khẳng định sẵn sàng xem xét mọi nỗ lực mang tính xây dựng để bảo vệ thỏa thuận quan trọng này.

Trước đó cùng ngày, ba nước châu Âu tuyên bố triển khai cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 giữa Nhóm P5+1 và Iran. Động thái này có thể dẫn tới việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc với Iran. Song, EU khẳng định vẫn tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận, đồng thời bày tỏ quyết tâm phối hợp với các bên còn lại để bảo vệ thỏa thuận.

Trong khi đó, đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook cho hay, Washington khuyến khích động thái của Anh, Pháp và Đức, song cũng kêu gọi các nước châu Âu từ bỏ thỏa thuận này, đồng thời tham gia các nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận mới với Iran. Tuy nhiên, Pháp, Anh và Đức cho biết vẫn hy vọng Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ thành công và sẽ không tham gia chiến dịch gây sức ép tối đa của Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả