Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 4, 16/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq: 29 nhà báo thiệt mạng vì bạo lực trong năm 2015

(ANTV) - Tổ chức nhà báo Iraq ngày 15/12 công bố thống kê cho biết, trong năm qua  IS đã hành quyết khoảng 20 nhà báo ở gần thành phố Mosul do chúng kiểm soát. Nhiều nhà báo khác thiệt mạng khi tác nghiệp và đưa tin về cuộc chiến chống khủng bố IS.

Con số này đã nâng tổng số nhà báo Iraq bị giết hại vì bạo lực kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tại Iraq năm 2003 lên 435 người. Những con số là lời cảnh báo về sự an toàn của các nhà báo tại Iraq.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã lên tiếng phản đối mọi hành động bạo lực nhằm vào các nhà báo, ông cũng đã yêu cầu thành lập một ủy ban điều tra nhằm ngăn chặn các hành động bạo lực có thể nhằm vào các nhà báo và những cơ quan truyền thông tại Iraq.

Saudi Arabia mở lại đại sứ quán tại Iraq sau 25 năm

Một quan chức Bộ Ngoại giao Iraq thông báo, Saudi Arabia ngày 15/12 đã mở lại Đại sứ quán nước này tại thủ đô Baghdad của Iraq, 1/4 thế kỷ sau khi quan hệ quan hệ hai nước đổ vỡ liên quan tới việc Iraq xâm lược Kuwait.

Quan chức này cho biết: "Các nhân viên Đại sứ quán Saudi Arabia ngày 15/12 đã tới Baghdad. Dẫn đầu phái đoàn nhân viên sứ quán gồm 35 người là Phó Đại sứ".

Đại sứ Saudi Arabia tại Iraq dự kiến sẽ tới Baghdad vào ngày 17/12 để tham dự buổi lễ khai trương chính thức Đại sứ quán. Theo kế hoạch, Lãnh sự quán Saudi Arabia sẽ được mở sau đó tại Arbil, thủ phủ khu tự trị người Kurd của Iraq.

Quan hệ ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iraq trở nên căng thẳng vào năm 1990, song được khôi phục vào năm 2004 sau cuộc chiến do Mỹ đứng đầu lật đổ Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

 

BT
Thăm dò khán giả