Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:07, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran yêu cầu Mỹ rút khỏi Syria

(ANTV) - Trong một tuyên bố mới đây, cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ali Akbar Velayati đã nhấn mạnh, Syria là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Iran, và các binh sỹ Mỹ cần rút khỏi Syria theo đúng kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Ông Velayati, khẳng định Mỹ cần phải rút khỏi Syria. Hiện 90% lãnh thổ Syria nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ và vùng lãnh thổ còn lại sẽ sớm được quân đội Syria giải phóng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định với các đồng minh rằng, Mỹ vẫn sẽ dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bất chấp việc rút quân khỏi Syria.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng việc đánh bại IS đạt được tiến triển song tổ chức này "vẫn là một mối đe dọa nguy hiểm tại Syria, Iraq". Ông Pompeo kêu gọi liên quân tái cam kết thực hiện mục tiêu "đánh bại mãi mãi" IS, không để sót bất kỳ nơi trú ẩn nào.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng kêu các đối tác trong liên quân trợ giúp đảm bảo quỹ bình ổn cho Iraq, hiện đang thiếu hụt 350 triệu USD.

Mỹ - Trung quyết tâm đạt thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đề cập đến một loạt vấn đề nổi cộm hiện nay của nền kinh tế Mỹ, trong đó bao gồm cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

 

Theo ông Mnuchin, Washington và Bắc Kinh đã có "một cam kết lớn" về việc đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót ngày 1/3 tới nhằm giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ - Trung vừa qua cũng đã mang lại không khí lạc quan, phần nào gỡ được những nút thắt khó khăn nhất. Trung Quốc đã có thêm bước thỏa hiệp với những cam kết tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp ứng một trong số những yêu cầu chủ chốt của Washington.

BT
Thăm dò khán giả