Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:49, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran và vai trò quan trọng tại khu vực Trung Đông

(ANTV) - Sau nhiều năm bị cô lập về mặt kinh tế, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang mang đến những cơ hội lớn không chỉ cho Iran mà cả các nước phương Tây.

Với tổng sản lượng kinh tế hàng năm đạt 400 tỷ USD, Iran sẽ là nền kinh tế lớn nhất tái gia nhập hệ thống thương mại toàn cầu kể từ hơn 20 năm qua. Những ưu thế lớn của Iran khiến quốc gia này luôn giữ vai trò quan trọng và có tầm ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông.

Ở khu vực Trung Đông, không có quốc gia nào sở hữu ưu thế về quy mô địa lý, vị thế chiến lược, dân số lớn, quy trình đào tạo nhân lực cũng như lịch sử, nền văn hóa cổ xưa và nguồn tài nguyên khổng lồ như Iran.

Những ưu thế đó vẫn giúp Iran nổi lên, trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn ở khu vực Trung Đông, bất chấp việc Mỹ và phương Tây từng bao vây, cấm vận.

Việc Iran được dỡ bỏ khỏi lệnh cấm vận, trừng phạt và phong tỏa của phương Tây sau một thời gian dài đã tác động tới cả khu vực Trung Đông, vốn là điểm “nóng” cần sự tham dự của Tehran.

Sự kiện này được dự đoán sẽ mang đến những cơ hội mới cho Iran, đặc biệt là cơ hội về kinh tế, đồng thời dẫn đến nhiều vấn đề khác ở Trung Đông./.

 

Anh lật tẩy âm mưu khủng bố nhằm vào 4 thành phố

Báo "Sunday Express" đưa tin, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) vừa ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào 4 thành phố của nước này.

Theo "Sunday Express", âm mưu trên bị lật tẩy sau khi RAF phát hiện hai phi công dân sự nước ngoài đang trao đổi về các mục tiêu trên sóng vô tuyến. Tuy hai người này sử dụng "thông điệp được mã hóa" từ buồng lái của máy bay, nhưng những bản ghi bằng "tiếng Arập" đã được gửi tới Sở Chỉ huy Thông tin của Chính phủ Anh (GCHQ) và nhân viên tình báo của cơ quan này xác nhận rằng hai phi công trên đã trao đổi về các vụ tấn công nhằm vào 4 thành phố London, Bath, Brighton và Ipswich.

Một trong hai phi công này đang làm việc cho một hãng hàng không nằm trong danh sách giám sát của tình báo quốc tế.

Âm mưu tấn công trên được lên kế hoạch trong tuần sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu tại Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng. Việc RAF phá vỡ âm mưu khủng bố này dẫn đến việc thủ đô London được đặt trong tình trạng báo động khủng bố. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến London mở chiến dịch triển khai 10.000 binh sĩ để hỗ trợ cảnh sát trên đường phố Anh./.

 

BT
Thăm dò khán giả