Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran và nhóm P5+1 bắt đầu vòng đàm phán hạt nhân mới

(ANTV) - Ngày 20/5, tại thủ đô Viena của Áo, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga cùng với Đức) đã bắt đầu vòng đàm phán mới, trong đó tập trung vào việc tiến tới một thỏa thuận có thể kiềm chế chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này. 

 

Trong vòng đàm phán, đoàn Iran do Thứ trưởng Ngoại giao nước này là ông Abbas Araghchi dẫn đầu. Trưởng đoàn đàm phán của nhóm P5+1 là Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên minh châu Âu (EU) Helga Schmidt. Các quan chức cấp cao của 6 nước thuộc P5+1 có thể sẽ tham gia sau. Iran và P5+1 đặt mục tiêu ký kết thỏa thuận khung trước cuối tháng 6 này.

Cùng ngày, trong một phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, lãnh tụ tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố không cho phép các thanh sát viên hạt nhân thăm các cơ sở quân sự hoặc phỏng vấn các nhà khoa học nước này.

Đại giáo chủ Ali Khamenei cho biết: “Chúng tôi từng tuyên bố rằng sẽ không cho phép người nước ngoài tiến hành bất cứ cuộc thanh sát cơ sở quân sự nào. Các nước phương Tây còn nói rằng chúng tôi phải cho phép phỏng vấn các nhà khoa học hạt nhân. Đây thực chất là hình thức thẩm vấn. Chúng tôi sẽ không cho phép người nước ngoài đến và nói chuyện với các nhà khoa học hạt nhân của chúng tôi hoặc các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực quan trọng”.

Thỏa thuận khung hướng đến mục tiêu hạn chế khả năng làm giàu urani tới cấp độ có thể sản xuất vũ khí hạt nhân của Teheran. Đổi lại, Iran sẽ được dỡ bỏ các lệnh cấm vận. Giới ngoại giao nhận định, tiến trình đàm phán tuy có tiến bộ nhưng vẫn còn bất đồng lớn liên quan đến một văn kiện chính và các phụ lục kỹ thuật.

BT
Thăm dò khán giả