Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Chủ Nhật, 06/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp cảnh báo của Mỹ

(ANTV) -Bộ trưởng Bộ Viễn thông của Iran Mohammad Javad Azari Jahromi mới đây cho biết, 3 vệ tinh mới của nước này đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm và chuẩn bị tiến hành các vụ phóng chính thức. Tuy nhiên, ông không đề cập cụ thể thời điểm phóng các vệ tinh này.

 

Iran thường công bố các kết quả đạt được trong lĩnh vực vũ trụ vào tháng 2 khi nước này kỉ niệm cuộc Cách mạng Hồi giáo 1979. Trước đó, Iran cũng cho biết có kế hoạch đưa vệ tinh Payam vào quĩ đạo với việc sử dụng tên lửa đẩy Simorgh.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mai Mike Pompeo cảnh báo kế hoạch đưa vệ tinh vào quĩ đạo của Iran thể hiện việc quốc gia Hồi giáo này không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Iran luôn lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này.
 
Iran đã theo đuổi các chương trình phóng vệ tinh trong nhiều năm qua để hỗ trợ kinh tế, tăng cường khả năng quốc phòng và do thám. Mỹ và các đồng minh lo ngại rằng một công nghệ tương tự có thể được Iran sử dụng để phát triển tên lửa đạn đạo.
 
 LHQ thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen
 

 

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Martin Griffiths hôm qua (5/1) đã đến thủ đô Sanaa để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm củng cố việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố cảng trọng yếu Hodeida.
 
Ông Griffiths có kế hoạch gặp các thủ lĩnh phiến quân Houthi, sau đó đến thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út để gặp giới chức Chính phủ Yemen đang lưu vong tại đây.
 
Chuyến thăm của đặc phái viên Griffiths diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeida cơ bản được tuân thủ, dù vẫn còn những cuộc giao tranh mà hai bên đổ lỗi cho nhau. LHQ hy vọng đưa 2 bên đối địch tại Yemen ngồi vào bàn đàm phán vào cuối tháng này, có thể tại Kuwait, để theo đuổi tiến trình đã được vạch ra trong các cuộc hội đàm ở Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 12/2018./.
 
 
Thăm dò khán giả