Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 5, 10/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tuyên bố sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 9/12 cho biết Tehran đã sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ một thỏa thuận hạt nhân, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký với các cường quốc vào năm 2015, ngay sau khi các bên khác tôn trọng những cam kết của mình.

Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh JCPOA đã đứng trước bờ vực sụp đổ kể từ khi Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sẵn sàng quay lại thỏa thuận nhưng trong 18 tháng qua, Iran đã đình chỉ việc thực hiện một số nghĩa vụ, trong đó có việc tuân thủ các giới hạn chính đối với chương trình làm giàu urani của nước này.

Ngoài ra, trong những phát biểu của mình, Tổng thống Rouhani cũng ám chỉ có thể từ chối việc ký một dự luật vừa được Quốc hội do phe bảo thủ nắm giữ thông qua. Dự luật này giúp khởi động lại chương trình làm giàu urani với độ tinh khiết lên tới 20%, cũng như đe dọa tiến hành các biện pháp khác trong tương lai mà có thể đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận hạt nhân.

 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng năm 2021

Với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống, Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021, cho phép cấp ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ USD cho Lầu Năm Góc.

Dự kiến, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật trên trong tuần này. Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phủ quyết, sự ủng hộ áp đảo tại Hạ viện được kỳ vọng sẽ giúp NDAA năm 2021 có thể vượt qua quyền phủ quyết của ông chủ Nhà Trắng.

Trong trường hợp vượt qua vòng bỏ phiếu của Thượng viện, NDAA sẽ tự động trở thành luật nếu ông Donald Trump không ra văn bản phủ quyết sau 10 ngày. Ngược lại, NDAA sẽ hết hạn nếu không được các Thượng nghị sĩ ủng hộ trước khi Quốc hội mới nhậm chức ngày 3/1 năm sau.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần cảnh báo ông sẽ phủ quyết dự luật NDAA 2021 nếu dự luật này không bao gồm điều khoản loại bỏ Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông được ban hành năm 1996 nhằm bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Google và Twitter.

 

Thăm dò khán giả