Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tuyên bố duy trì các hoạt động của hải quân tại vùng Vịnh

(ANTV) - Ngày 20/5, hãng tin ISNA dẫn lời một sỹ quan quân đội tuyên bố, Hải quân Iran sẽ duy trì các nhiệm vụ thường kỳ tại vùng Vịnh, một ngày sau khi Mỹ cảnh báo các tàu thuyền tại đây phải giữ khoảng cách với các tàu chiến Mỹ./.

Sỹ quan quân đội trên nêu rõ: “Các đơn vị hải quân của Iran tại Vịnh Persian và Vịnh Oman sẽ tiếp tục các nhiệm vụ thường kỳ theo các nguyên tắc riêng như trước đây.”

Một ngày trước đó, Hải quân Mỹ cảnh báo các tàu thuyền tại Trung Đông phải giữ khoảng cách 100m với các tàu chiến của Mỹ, nếu không sẽ đối mặt với "các biện pháp phòng vệ hợp pháp."

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tháng trước tuyên bố sẽ "phá hủy" bất cứ tàu chiến nào của Iran nếu quấy nhiễu tàu Mỹ ở ngoài khơi.

Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Iran, Abolfazl Shekarchi cho rằng tuyên bố của Tổng thống Trump là hình thức "chiến tranh tâm lý" và phản đối Mỹ gây "rối loạn" tại vùng Vịnh.

 

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập Bờ Tây

Theo tài liệu nội bộ mà tờ Al Monitor nắm được, cựu Phó Tổng thống Mỹ Giâu Joe Biden ngày 19/5 đã nói với những người quyên góp tài chính cho chiến dịch tranh cử rằng mọi hành động sáp nhập Bờ Tây đều sẽ giết chết các tia hy vọng hòa bình.

Ông Biden khẳng định cá nhân ông không ủng hộ việc sáp nhập. Israel cần dừng việc đe dọa sáp nhập và ngừng xây dựng các khu định cư, bởi việc làm đó sẽ cắt đứt hy vọng có được hòa bình. Ông cho rằng hiện cả chính quyền Israel lẫn Palestines chẳng ai muốn có bước đi hướng đến hòa bình, mà nguyên nhân là do chủ nghĩa đơn phương của Tổng thống Trump.

Ông chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump vì thái độ mập mờ, nước đôi trước những việc làm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, thiếu rõ ràng trong việc nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp hai nhà nước. Ông cũng tuyên bố sẽ không đặt điều kiện về viện trợ quân sự của Mỹ với Israel nếu thắng cử, cam kết sẽ khôi phục lại viện trợ cho người Palestine vốn bị ngăn cấm, hạn chế bởi Đạo luật Taylor Force.

Nhật Bản phản đối Trung Quốc gia tăng hoạt động trên biển

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono ngày 19/5 đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc gia tăng hoạt động trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong các cuộc điện đàm và hội đàm trực tuyến lần lượt với những người đồng cấp Singapore, Indonesia và New Zealand, Bộ trưởng Quốc phòng Kono đã đề cập tới các hành vi mang tính bành trướng của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông. Ông Kono cho biết Tokyo cực lực phản đối các hành vi đơn phương sử dụng sức mạnh nhằm thay đổi hiện trạng và gây căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố Sách Xanh Ngoại giao 2020, trong đó nhận định Trung Quốc đang không ngừng gia tăng chi phí quốc phòng, củng cố và hiện đại hóa sức mạnh quân sự một cách không minh bạch.

 

BT
Thăm dò khán giả