Thứ ba, ngày 02/03/2021 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 3, 21/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tử hình đối tượng liên quan vụ sát hại Thiếu tướng Soleimani

(ANTV) - Hãng thông tấn chính thức IRIB của Iran ngày 20/7, cho biết nước này đã thi hành án tử hình đối với Mahmoud Mousavi-Majd, công dân Iran bị kết tội cung cấp thông tin cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Mossad (cơ quan tình báo Israel) dẫn tới việc Thiếu tướng Qassem Soleimani bị sát hại.

Trang mạng Mizan Online của cơ quan tư pháp thông báo án tử hình đối với Mahmoud Mousavi Majd đã được thi hành sáng 20/7 liên quan đến cáo buộc làm gián điệp, qua đó khép lại vụ án về tội phản bội đất nước của bị cáo này.

Tháng trước, Mousavi-Majd đã bị kết án liên quan đến vụ một máy bay không người lái của Mỹ đã tiến hành không kích sát hại Thiếu tướng Soleimani bên ngoài sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq ngày 3/1.
 
Thiếu tướng Soleimani là người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Chính quyền Mỹ cho rằng Thiếu tướng Soleimani là người lên kế hoạch cho các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Iran nhằm vào các lực lượng Mỹ trong khu vực.
 
Bộ trưởng thứ năm trong Nội các Thái Lan sẽ đệ đơn từ chức
 

Đảng Quốc gia Phát triển (Chart Pattana) của Thái Lan đã thông qua nghị quyết về việc Chủ tịch đảng Tewan Liptapanlop sẽ từ chức Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng. Trước đó, Phó Thủ tướng Somkid Jatusripital và 3 nhân vật lãnh đạo đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath - PPRP) lãnh đạo liên minh cầm quyền ở Thái Lan là Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Cao học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo cũng đã từ chức. Ba bộ trưởng này cũng đã rời khỏi PPRP.

Ông Tewan sẽ trình đơn từ chức lên Tổng thư ký của Thủ tướng vào chiều ngày 20/7. Theo ông Suwat, quyết định của đảng Quốc gia Phát triển về việc ông Tewan từ chức sẽ giúp mở đường cho Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cải tổ Nội các mà không có bất cứ lo lắng gì.
 
Đây là một sự hy sinh của đảng Quốc gia Phát triển để đất nước có thể tiến lên, chứ không phải là dấu hiệu của mâu thuẫn, và sẽ không ảnh hưởng tới sự ổn định của chính phủ vì đảng Quốc gia Phát triển vẫn nằm trong liên minh cầm quyền.
 
Do là thành viên trong liên minh cầm quyền, đảng Quốc gia Phát triển được trao một vị trí trong Nội các. Ông Tewan nói rằng ông không phải chịu sức ép từ chức và sẽ tuân thủ nghị quyết của đảng. Ông Tewan sẽ là bộ trưởng thứ 5 trong Nội các Thái Lan từ chức.
 
Theo kế hoạch, PPRP sẽ họp vào ngày 21/7 để thảo luận về danh sách những người sẽ được đề cử giữ chức bộ trưởng cho cuộc cải tổ Nội các sắp diễn ra. Sau cuộc họp, PPRP sẽ trình danh sách những người mà chính đảng này hy vọng sẽ có ghế trong Nội các theo hạn ngạch lên Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Quyết định ai sẽ được chọn vẫn do Thủ tướng đưa ra.
BT
Thăm dò khán giả