Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tổ chức bầu cử quốc hội vòng 2

(ANTV) - Ngày 29/4, các cử tri Iran đã đi bỏ phiếu vòng hai để bầu nốt 1/4  số ghế trống còn lại trong tổng số 290 ghế trong Quốc hội. Đây là cuộc ganh đua chính trị mới nhất giữa đảng phái theo đường lối bảo thủ và đường lối cải cách, nhằm tìm cách gia tăng sức ảnh hưởng tại quốc gia hồi giáo này.

Bộ Nội vụ Iran cho biết các cử tri sẽ bầu 68 nghị sĩ tại các đơn vị bầu cử mà các ứng cử viên trước đó đã không giành được 25% phiếu bầu trong vòng bầu cử đầu tiên diễn ra ngày 26/2 vừa qua.

Quốc hội hiện nay do các đồng minh theo đường lối cứng rắn của Đại giáo chủ Ali Khamenei chiếm đa số. Trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 26/2, các đồng minh theo đường lối ôn hòa của Tổng thống Iran Hassan Rouhani  đã giành được những lợi thế đáng kể, song vẫn không giành được đa số ghế trong quốc hội.

Kết quả bầu cử sẽ được thông báo vào ngày 1/5 và Quốc hội mới sẽ bắt đầu kỳ họp vào ngày 27/5 tới. Mặc dù Quốc hội Iran không kiểm soát trực tiếp các vấn đề chính sách quan trọng của đất nước nhưng có thể ủng hộ các chính sách của Tổng thống Hassan Rouhani nhằm thúc đẩy nền kinh tế Iran vốn chịu tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế. /.

BT
Thăm dò khán giả