Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tăng đầu tư cho chương trình tên lửa

(ANTV) - Trong một động thái được cho là nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như củng cố sức mạnh quốc phòng, ngày 13/8, Quốc hội Iran đã bỏ phiếu tán thành việc phân bổ 520 triệu USD dành cho phát triển chương trình tên lửa, cũng như tăng cường các hoạt động ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

 
Với đa số nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ gói biện pháp này, Quốc hội Iran muốn phát đi thông điệp tới Mỹ rằng, đây là hành động đáp trả đầu tiên của nước này với Washington.
 
Thời gian gần đây, Mỹ đã liên tiếp áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về hoạt động của Iran ở Trung Đông, mà theo Washington là gây ảnh hưởng đến ổn định, an ninh và thịnh vượng khu vực.
 
Đáp lại, Iran vẫn luôn khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nước này đã kí với nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015.
 
 
Kinh tế Nga phát triển ổn định bất chấp lệnh trừng phạt
 
Bất chấp các biện pháp trừng phạt và giá dầu sụt giảm, nền kinh tế Nga vẫn đang phát triển. Đây là nhân định của chuyên gia kinh tế được đăng tải trên báo Toàn cảnh Frankfurt số ra mới đây.
 
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê nhà nước Liên bang Nga, trong quý 2 năm nay, chỉ tiêu kinh tế Nga tăng 2,5% so với năm ngoái. Số liệu này là bước nhảy vọt lớn nhất kể từ quý 3/2012 nhờ tăng trưởng mạnh trong ngành xây dựng và công nghiệp.
 
Chuyên gia kinh tế nhận định rằng những con số này chứng tỏ sự bình ổn hóa tình hình kinh tế trong nước.Theo giới chuyên gia, thương mại Nga có xu hướng phát triển tích cực, dù lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận sự sụt giảm năng suất kinh tế.
 
Do vậy, nền kinh tế Nga rõ ràng đã ứng phó tốt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây cùng với việc giá dầu giảm. Kể từ cuối năm 2016, sau bảy quý giảm liên tục, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã bắt đầu tăng trưởng trở lại.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả