Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 6, 29/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tái khởi động nhà máy sản xuất nguyên liệu làm giàu urani

(ANTV) - Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) ngày 27/6 cho biết, nước này đã khởi động lại 1 nhà máy hạt nhân vốn dừng hoạt động trong 9 năm qua. 

 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tehran chuẩn bị tăng cường năng lực làm giàu urani, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với các cường quốc P5+1, khiến thỏa thuận này có nguy cơ đổ vỡ.

Theo thông báo của AEOI, theo lệnh của lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei  và nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, 1 nhà máy sản xuất UF6 (urani hexafluoride), nguyên liệu để cung cấp cho các máy ly tâm làm giàu urani, đã được khởi động lại và 1 thùng quặng urani đã được chuyển đến.

Nhà máy sản xuất UF6, vốn ngưng hoạt động từ năm 2009 do thiếu quặng urani, là một phần của cơ sở chuyển đổi urani Isfahan.

AEOI nêu rõ Iran đã nhập khẩu lượng lớn quặng urani kể từ sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và cũng tự sản xuất một lượng nhỏ loại nguyên liệu này.

Trước khi làm giàu urani, quặng urani được chuyển sang dạng khí có tên gọi là UF6.

Theo thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), các biện pháp trừng phạt Iran liên quan chương trình hạt nhân của nước này dần được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran bảo đảm tính chất hòa bình của các hoạt động hạt nhân. 

Trước đó cùng ngày, Mỹ cũng bắt đầu gia tăng áp lực đối với Iran, khi dỡ bỏ các biện pháp nới lỏng trừng phạt Tehran, vốn được thực thi theo thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015.

B.T
Thăm dò khán giả