Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 14/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tái khẳng định việc không đàm phán với Mỹ

(ANTV) - Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter, Đại giáo chủ Iran Khamenei cho biết thời gian gần đây, giới chức Mỹ đã nói nhiều về Iran. Bên cạnh trừng phạt, Washington đang đề cập tới chiến tranh và đàm phán. Tuy nhiên, ông nêu rõ quan điểm rằng: "Sẽ không có chiến tranh hay đàm phán với phía Mỹ".

 

Cũng theo Đại giáo chủ Khamenei, các biện pháp trừng phạt của Mỹ không gây tác động đối với các vấn đề hiện nay ở Iran và yếu tố quan trọng hiện nay là cách thức lãnh đạo nước này giải quyết các vấn đề. Hiện dư luận đang đặc biệt quan ngại về khả năng sụp đổ của đồng nội tệ Rial - vốn mất khoảng 50% giá trị kể từ tháng 4 vừa qua.

Trong khi đó cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố rằng nước này sẽ chỉ tôn trọng lệnh cấm giao dịch bằng đồng USD với Iran chứ không phải toàn bộ các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với Tehran.  Ngoài ra, khi được hỏi về khả năng Iraq ngừng nhập khẩu các loại hàng hóa và trang thiết bị của Iran, ông Abadi cho biết hiện chính quyền Baghdad còn đang xem xét và vẫn chưa đưa ra quyết định.

Tổng thống Mỹ ký ban hành đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2019

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019. Đây là dự luật được Thượng nghị sỹ John S. McCain đệ trình và sẽ cung cấp mức chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD trong tài khóa 2019.

 

Phát biểu tại một buổi lễ diễn ra ở căn cứ Fort Drum ở New York, Tổng thống Trump đánh giá NDAA là "thương vụ đầu tư quan trọng nhất" đối với quân đội Mỹ trong lịch sử hiện đại. Theo các nguồn tin, NDAA sẽ tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Luật mới cũng quy định sự kiểm soát của quốc hội đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.

Ngoài ra, NDAA cũng cho phép chi tiêu 7,6 tỷ USD cho 77 máy bay chiến đấu tấn công hỗn hợp F-35 do công ty Lockheed Martin sản xuất, đồng thời cấm chuyển giao máy bay chiến đấu tiên tiến cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Một nội dung khác trong luật NDAA là các biện pháp hạn chế khả năng giảm lực lượng binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Theo đó nêu rõ khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc là biểu hiện cam kết của Mỹ đối với quan hệ đồng minh song phương này.

Nga kêu gọi Mỹ không phá vỡ thế cân bằng hệ thống kiểm soát vũ khí

Trong ngày 13/8, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga, trong đó Moskva kêu gọi Washington từ bỏ đường lối vô trách nhiệm làm phá vỡ thế cân bằng hệ thống pháp lý quốc tế về kiểm soát vũ khí.

 

Bộ ngoại giao Nga cho biết, nước này dự định sẽ tiếp tục kế hoạch củng cố Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC) và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), cũng như toàn bộ hệ thống pháp lý quốc tế về kiểm soát và không phổ biến vũ khí. Bên cạnh đó, Nga cũng chỉ trích Mỹ cố tình phớt lờ sự thật rằng chương trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga đã hoàn tất hồi năm ngoái, được thực hiện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cộng đồng quốc tế và hoàn toàn tuân thủ CWC.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng những hành động hiện nay của Washington đang đe dọa sự toàn vẹn của CWC và gây phương hại đến uy tín của OPCW. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra không lâu sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, với cáo buộc Moskva sử dụng vũ khí hóa học để đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại thành phố Salisbury của Anh.

BT
Thăm dò khán giả