Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran sẽ hợp tác để tiến tới một thỏa thuận cân bằng

(ANTV) - Thỏa thuận khung mang tính lịch sử giữa Iran và các cường quốc P5+1 đã nhận được nhiều hoan nghênh tích cực từ cộng đồng thế giới. 

Với những nỗ lực mà các bên đã bỏ ra, nhiều nước đặt hy vọng cho một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng.

Bên cạnh đó, cũng là những ý kiến trái chiều cho rằng còn quá sớm để ăn mừng một thỏa thuận toàn diện cho vấn đề hạt nhân Iran, để chấm dứt hơn 1 thập kỷ tranh cãi, cũng như góp phần củng cố an ninh khu vực và toàn cầu.

Xuất hiện trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi đạt được thỏa thuận khung lịch sử với nhóm P5+1, Tổng thống Iran Hasan Rouhani nhấn mạnh, Iran sẽ hợp tác với thế giới để tiến tới một thỏa thuận cân bằng. Nếu các đối tác của Iran thực hiện đúng cam kết thì nước Cộng hòa Hồi giáo cũng vậy: “Thỏa thuận của chúng tôi sẽ cân bằng. Nếu một ngày nào đó họ muốn lựa chọn một con đường khác, Iran cũng sẽ có lựa chọn của mình. Những trừng phạt không đi cùng với đàm phán. Họ áp đặt trừng phạt và cho rằng chúng tôi sẽ đầu hàng, nhưng điều này không xảy ra. Họ nói rằng trừng phạt là để mở ra đàm phán, nhưng thực tế chúng tôi đã sẵn sàng đàm phán từ trước đó. Chúng tôi có thể hợp tác với thế giới”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dư luận quốc tế vẫn đang có nhiều ý kiến trái chiều, thì việc đưa thỏa thuận khung này đi đúng hướng hay nói cách khác là bảo vệ nó sẽ không đơn giản. Từ Paris, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cảnh báo nếu Iran không tuân thủ những cam kết của mình, phương Tây sẽ quay trở lại lập trường trước đây.

Về phía Đức, Ngoại trưởng nước này cũng lưu ý, hiện còn quá sớm để ăn mừng thành công mới đạt được, bởi còn nhiều việc phải làm trước khi thỏa thuận cuối cùng được ký kết. Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier cho biết: “Việc đạt được thỏa thuận này là rất tốt, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để ăn mừng, bởi đây mới chỉ là thỏa thuận khung. Chúng tôi kêu gọi các nước, bao gồm cả chính phủ Israel theo sát tiến trình này. Chúng tôi hy vọng, những điều khoản chính sẽ giúp hướng tới 1 thỏa thuận toàn diện. Tuy nhiên, tất cả các bên tham gia đàm phán đều hiểu rõ, sau 1 quá trình đàm phán vô cùng khó khăn, không có gì đảm bảo rằng có thể đạt được 1 thỏa thuận cuối cùng cho đến ngày 30/6 tới”.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày tuyên bố, bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào với Iran đều phải công nhận quyền tồn tại của Nhà nước Do Thái, đồng thời cho rằng, phải duy trì sức ép để đảm bảo đạt được 1 thỏa thuận bền vững.

Nhiều chuyên gia cũng có ý kiến rằng, một thỏa thuận khung là chưa đủ để yên tâm với vấn đề hạt nhân Iran. Theo các chuyên gia, vẫn còn rất nhiều chi tiết trong thỏa thuận này cần tiếp tục bàn thảo.

BT
Thăm dò khán giả