Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 3, 05/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran sẵn sàng nâng cấp năng lực làm giàu uranium

(ANTV) - Nếu như hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên đang được kỳ vọng bước sang trang mới, thì vấn đề hạt nhân của Iran lại đang lặp lại kịch bản cũ, thời điểm mà cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm cách giải quyết chương trình hạt nhân của nước cộng hòa Hồi giáo. 

Hồ sơ này đang có những dấu hiệu phức tạp khi Chính quyền Tehran tuyên bố sẽ triển khai quá trình sản xuất nguyên liệu cho các máy ly tâm dùng để làm giàu Uranium bắt đầu từ ngày hôm nay (5/6). Người phát ngôn Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cho biết, Iran cũng đã gửi thư đến Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA về động thái trên. Đại giáo chủ Ali Khamêni cũng từng cảnh báo về động thái này nếu như thỏa thuận hạt nhân ký kết với các cường quốc sụp đổ, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho biết, để chuẩn bị cho trường hợp Nga, Trung Quốc và các nước châu Âu kí kết thỏa thuận không thể bảo vệ được lợi ích kinh tế của các nước này với Iran, ông đã ra lệnh cho Cơ quan Nguyên tử Iran sẵn sàng nâng cấp khả năng làm giàu uranium.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho biết: "Tôi đã ra lệnh cho cơ quan năng lượng nguyên tử Iran sẵn sàng năng lực làm giàu 190 nghìn thanh ly tâm, vẫn nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận hạt nhân, và quá trình chuẩn bị sơ bộ này cần phải sẵn sàng càng sớm càng tốt để một khi tổng thống ra lệnh, hoạt động này có thể khởi động từ ngày mai"

Lãnh tụ tối cao Khamenei của Iran


Hiện các nước châu Âu tham gia ký kết Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này thông qua việc tìm kiếm các biện pháp nhằm duy trì thương mại với Iran nhằm thuyết phục nước Cộng hòa Hồi giáo không rút khỏi JCPOA. Tuy nhiên, Iran đã khẳng định chương trình tên lửa đạn đạo cũng như ảnh hưởng của nước này ở khu vực Trung Đông là 2 vấn đề không phải để đàm phán.

Cũng trong ngày 4/6, tại cuộc họp, Tổng Giám đốc IAEA tuyên bố Iran vẫn tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân ngay cả sau khi Mỹ rút khỏi. Theo ông Amano, đến nay IAEA vẫn được tiếp cận tất cả các cơ sở và địa điểm liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran khi cần thiết./.

 

BT
Thăm dò khán giả