Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Chủ Nhật, 07/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn

(ANTV) - Iran tuyên bố nước này đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

 

Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei hôm qua (6/7) tuyên bố, nước Cộng hòa Hồi giáo đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.
 
Phát biểu đưa ra chỉ 1 ngày trước thời hạn chót hôm nay (7/7) mà Iran đặt ra cho các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận để thực hiện những bước đi giúp bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.
 
Trong 1 đoạn băng ghi hình phát đi hôm qua, ông Velayati cho biết Mỹ đã trực tiếp vi phạm thỏa thuận hạt nhân, trong khi các nước châu Âu tham gia ký kết văn kiện vẫn chưa cụ thể hóa được cam kết bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt kinh tế của Washington. Theo ông, nếu các bên tham gia ký kết khác quay lại thực hiện cam kết của mình, Iran cũng sẽ có bước đi tương tự.
 
Hiện chưa rõ Iran sẽ chọn nâng mức độ làm giàu urani lên bao nhiêu, song trong phát biểu của mình, cố vấn hàng đầu của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran đã đề cập tới mức 5%, so với mức 3,67% theo thỏa thuận.
 
 Mỹ: Hàng loạt hậu quả sau trận động đất tại California
 

 

Tiếp tục thông tin về trận động đất mạnh 7,1 độ richter tại khu vực phía Nam bang California (Mỹ) hôm qua (6/7 theo giờ Việt Nam). Hiện các chuyên gia đang lo ngại về nguy cơ xảy ra hàng loạt các dư chấn mạnh tiếp theo gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Trận động đất mạnh đã khiến nhiều người bị thương, làm đổ nhiều tòa nhà, gây mất điện trên diện rộng, trong khi hệ thống nước và thông tin tại 1 số khu vực bị cắt đứt. Rung chấn có thể cảm nhận từ những nơi ở rất xa như thành phố Las Vegas, thậm chí là ở nước láng giềng Mexico. Nhiều đường ống dẫn gas bị rò rỉ, dẫn đến các vụ hỏa hoạn bùng phát không kiểm soát. Dù chưa có thống kê chính xác về thương vong có thể có, viê%3ḅc California ghi nhâ%3ḅn liên tiếp các trâ%3ḅn đô%3ḅng đất đã đặt giới chức ở đây trong tình trạng cảnh báo cao.
 
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ đánh giá trận động đất là mạnh nhất trong 20 năm qua tại bang California, đồng thời cảnh báo có thể xuất hiện hàng nghìn cơn dư chấn hoặc động đất mạnh đến 6,5 độ trong những ngày tới./.

 

Thăm dò khán giả