Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 05:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 06/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran, Nga cam kết tìm giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria

(ANTV) - Ngày 5/2, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran, Ali Shamkhani, khẳng định Iran và Nga cam kết theo đuổi một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria, đồng thời tin rằng giải pháp quân sự sẽ chỉ được đưa ra nhằm "đối phó với các nhóm không từ bỏ vũ khí".

Tuyên bố trên được ông Ali Shamkhani đưa ra trong cuộc gặp với Đặc phái viên của Nga về vấn đề Syria, ông Alexander Lavrentiev tại Tehran.

Theo ông Ali Shamkhani, cuộc xung đột tại Syria không thể được giải quyết thông qua những cách tiếp cận chính trị có thành phần đàm phán bao gồm các nhóm khủng bố. Ông cho rằng việc một số nước bày tỏ sự lo ngại về sáng kiến chính trị của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết cuộc xung đột Syria, cho thấy họ không có bất kỳ cảm thông nào đối với người dân Syria vốn đang bị chiến tranh tàn phá.

Về phần mình, đặc phái viên của Nga về vấn đề Syria Lavrentiev tuyên bố Moskva sẽ duy trì hợp tác với Iran và Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và chống lại các nhóm từ chối tham gia tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.
 
Ông cũng tái khẳng định rằng các cuộc đàm phán chính trị giữa ba nước sẽ không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.
 
 
Israel hoàn thành 10km hàng rào chắn ở Bờ Tây
 
Ngày 5/2, Bộ Quốc Phòng Israel đã hoàn thành việc xây dựng 10km hàng rào chắn nằm ở phía Nam khu Bờ Tây thành phố Hebron. Hàng rào chắn kéo dài từ trạm kiểm soát Tarqumiya ở phía Tây Hebron đến hướng nam trạm kiểm soát Meitar, với tổng chiều dài lên đến 42km chạy dọc theo đường tránh 35 ở khu bờ Tây.
 
Israel bắt đầu xây dựng bức tường này vào năm 2002 với lý do đảm bảo an ninh. Trong một phán quyết không mang tính ràng buộc vào năm 2014, Tòa án Công lý quốc tế đã tuyên bố việc xây dựng bức tường này là bất hợp pháp.
 
Tuy nhiên trước đó, các nhà làm luật của Israel đã quyết định đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đoạn rào chắn này, sau khi một số đối tượng người Palestine đã thâm nhập bất hợp pháp vào Israel và gây ra một vài vụ tấn công.
 
Theo Tổng Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ước tính hàng ngày có khoảng 50​.000 đến 60.000 người Palestine thâm nhập trái phép vào Israel qua các đoạn hở của hàng rào chắn. Hàng rào này dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 6 tháng tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả