Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 12/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran lấp xi măng vào lò phản ứng nước nặng Arak

(ANTV) -  Hãng tin Fars của Iran ngày 11/1 cho biết, nước này đã tiến hành dỡ bỏ lõi của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak và lấp đầy bằng xi măng. Một trong những động thái thể hiện cam kết của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân đạt được tháng 7 năm ngoái.

Theo các điều khoản của Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA - tên chính thức của thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới) được ký kết hồi năm ngoái, Tehran đồng ý sẽ thay đổi thiết kế của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak để không thể sản xuất plutoni ở cấp độ có thể chế tạo bom hạt nhân. Việc thay đổi này cũng có nghĩa là Iran đã hoàn thành một trong những bước đi cần thiết cuối cùng theo yêu cầu để thực thi thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được.

Phát ngôn viên Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cùng ngày nói rằng "Iran đã đáp ứng các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, đạt được hồi tháng 7/2015, sớm hơn so với mong đợi", đồng thời dự báo việc thực thi JCPOA sẽ hoàn thành trong vòng 7 ngày tới.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng bày tỏ hy vọng các biện pháp cấm vận nhằm vào quốc gia Hồi giáo này sẽ được dỡ bỏ trong ít ngày tới.

Ấn Độ: Vụ tấn công căn cứ không quân sẽ phải chịu “hậu quả nghiêm trọng” 

Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo cứng rắn tới thủ phạm của vụ tấn công vào căn cứ không quân Pathankot tại bang Punjab ở miền Bắc, cho rằng những kẻ gây đau thương cho đất nước Ấn Độ cũng sẽ phải chịu cảm giác này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar tuyên bố: “Nếu ai đó đang làm hại đất nước này, cá nhân hoặc tổ chức đó sẽ phải chịu hình phạt tương tự. Lịch sử đã cho thấy nếu những kẻ làm hại bạn không hiểu được nỗi đau mà chúng gây ra thì chúng sẽ không thay đổi”.

Phát biểu của ông Parrikar được đưa ra sau vụ tấn công vào căn cứ không quân Pathankot vào sáng sớm 2/1. Căn cứ này là nơi tập trung nhiều khí tài chiến lược của Ấn Độ như các chiến đấu cơ và trực thăng tấn công, khiến 6 nhân viên an ninh thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương. Những đối tượng tình nghi từ Pakistan đã tiến hành vụ tấn công khủng bố trên.

BT
Thăm dò khán giả