Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran không muốn thương lượng với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Liên quan tới căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Ngoại trưởng Iran Mohamed Javad Zarif cho biết, Iran không sẵn sàng đàm phán song phương với Washington, sau khi Tổng thống Donlad Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký giữa Tehran với 6 cường quốc năm 2015, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran.

 

Phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 16/5, Ngoại trưởng Iran khẳng định dù không muốn đàm phán với Washington song Tehran vẫn duy trì cam kết thực thi các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang leo thang sau khi quốc gia Hồi giáo ngày 8/5 tuyên bố ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân dù vẫn duy trì tuân thủ văn kiện, một động thái được cho là nhằm phản ứng các biện pháp trừng phạt của Washington. Đáp lại, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại vùng Vịnh và tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất cứ mối đe dọa nào từ Iran.

Hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Thụy Sỹ về vấn đề Iran

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc hội đàm, trong đó tập trung thảo luận về Iran, cùng người đồng cấp Thụy Sĩ Ueli Maurer tại Washington. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng thống Thụy Sĩ tới Nhà Trắng.

 

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài 40 phút, trong đó tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washinton và Tehran leo thang thời gian gần đây. Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống Thụy Sĩ cho biết, cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra đầy “hữu nghị và mang tính xây dựng”. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ khẳng định không mong muốn một cuộc xung đột vũ trang với Iran.

Sau cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979, Mỹ đã ngừng quan hệ ngoại giao với Iran và từ năm 1980, Thụy Sĩ đại diện cho lợi ích của Mỹ ở quốc gia này.

BT
Thăm dò khán giả