Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 2, 28/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran hối thúc EU thực hiện cơ chế thương mại đặc biệt

(ANTV) - Ngày 27/1, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi, đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) thực thi những nghĩa vụ trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới ký năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), trong đó có cơ chế thương mại đặc biệt để duy trì hợp tác giữa hai bên.

 

Quan chức Iran đã nhắc tới cơ chế được mang tên “Phương tiện vì mục đích đặc biệt” (SPV) mà các nước châu Âu đang tính tới để duy trì hợp tác thương mại với Tehran bất chấp những đe dọa từ Washington đối với việc hợp tác làm ăn với quốc gia Trung Đông này. Theo quan chức Iran, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái, Iran đã duy trì việc thực hiện những nghĩa vụ của mình đối với thỏa thuận. Tuy nhiên, phía châu Âu tỏ ra chậm chễ trong trong việc thực hiện những cam kết của họ trong việc xúc tiến triển khai SPV.

Iran đã từng cảnh báo họ có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu các cường quốc EU không thể bảo vệ được các lợi ích thương mại và tài chính cho Tehran. SPV được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ các lợi ích kinh tế mà Iran nhận được để đổi lại việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình theo thỏa thuận được ký với các cường quốc vào năm 2015.

19 triệu người Yemen sống thiếu nước sạch

Nội chiến kéo dài khiến 19 triệu người tại Yemen không được dùng nước sạch. Tình trạng này đã dẫn đến đại dịch tiêu chảy tại Yemen.

 

Những đứa trẻ này đáng lẽ đang trong giờ học. Nhưng thay vì ở trường, chúng lại ở đây, xếp hàng để lấy nước sạch. Em Mujani, 11 tuổi, và đáng ra đang học lớp 4, nhưng em đã buộc phải nghỉ học để đi lấy nước hàng ngày cho gia đình. Em Moataz Mujani – 11 tuổi cho biết: "Nước sạch chỉ có được vài giờ vào buổi sáng, thường là vào  giờ học của em. Bởi vậy em phải đi lấy nước thay vì tập trung học trên lớp."

Tình trạng thiếu nước sạch đã gây ra những hệ lụy khác: bệnh dịch tiêu chảy bùng phát. Hầu hết các bệnh nhân tại đây đều mắc tiêu chảy. Các vi khuẩn từ thực phẩm và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây ra dịch bệnh. Triệu chứng của căn bệnh này là tiêu chảy và nôn mửa. Nếu không được chữa trị kịp thời, căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong chỉ trong vòng vài giờ. Bác sĩ Adel Alfi – Bệnh viện Sanaa, Yemen cho biết: "Dịch bệnh tả là do các nguyên nhân như sử dụng nước bẩn, thực phẩm đường phố. Chúng tôi đã khuyên người dân chỉ được dùng nước sạch."

Bắt đầu từ năm 2015, khi nội chiến nổ ra tại Yemen, 2/3 dân số tại Yemen không được tiếp cận với nước sạch. Ông Mohammed Salah – Bệnh nhân tiêu chảy chia sẻ: "Chúng tôi đã phải dùng nước giếng suốt nhiều ngày. Sau đó cả khu dân cư nơi tôi sinh sống, mọi người đều bị nôn mửa, tiêu chảy. Và khi đó chúng tôi biết đã có dịch vì nguồn nước nhiễm bẩn."

Cuối năm vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định viện trợ thêm 90 triệu euro để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen. Tuy nhiên, bài toán nước sạch thì vẫn đang khó tìm lời giải ở quốc gia này.

BT
Thăm dò khán giả