Thứ năm, ngày 04/03/2021 - 22:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 24/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran hạn chế hoạt động của các thanh sát viên hạt nhân LHQ

(ANTV) - Iran ngày 23/2 chính thức bắt đầu áp đặt các hạn chế với thanh sát viên quốc tế tới các cơ sở hạt nhân tại nước này. Đây được xem là động thái mới nhất của Tehran nhằm gia tăng sức ép với các quốc gia châu Âu và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, qua đó dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 
Tuy nhiên, Iran không cung cấp nhiều thông tin chi tiết, chỉ xác nhận rằng nước này đã làm tốt trong việc thực hiện tuyên bố giảm hợp tác với các thanh sát viên của Cơ quan Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
 
Trước đó, trong chuyến thăm Iran hai ngày, Tổng Giám đốc IAEA cho biết đã đạt được một "giải pháp tạm thời" kéo dài 3 tháng với Iran để cho phép IAEA tiếp tục thực hiện công tác thanh sát hạt nhân ở nước Cộng hòa Hồi giáo, dù mức độ tiếp cận sẽ bị hạn chế kể từ ngày 23/2.
 
Quan chức này cũng nhấn mạnh, cần phải chấp nhận thực tế là việc tiếp cận của các thanh sát viên IAEA sẽ bị giảm bớt, nhưng vẫn có thể duy trì mức độ giám sát và xác minh cần thiết.
 
Chính phủ Afghanistan và Taliban nối lại đàm phán hòa bình ở Qatar
 
 
Trong bối cảnh bạo lực leo thang, Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã trở lại bàn đàm phán, chấm dứt sự trì hoãn kéo dài hơn một tháng giữa lúc hy vọng rằng hai bên có thể nhất trí giảm bạo lực và cuối cùng đạt được một lệnh ngừng bắn hoàn toàn.
 
Theo người phát ngôn của Taliban, cuộc đàm phán đã được nối lại ở Qatar và diễn ra trong bầu không khí "chân thành", đồng thời cam kết rằng cuộc đàm phán sẽ tiếp diễn, song không nêu rõ thêm thông tin chi tiết.
 
Trước đó, khi cuộc hòa đàm đột ngột kết thúc vào tháng 1/2021, chỉ vài ngày sau khi bắt đầu, cả hai bên đã đưa ra danh sách yêu cầu của mình cho các chương trình nghị sự. Nhiệm vụ hiện nay của hai bên là thống nhất các mục cần thương lượng và thứ tự sẽ được giải quyết.
 
Các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban được khởi động từ tháng 9/2020 song chưa đạt được tiến triển rõ rệt. Trong bối cảnh đó, các vụ tấn công bạo lực gia tăng mạnh do đến nay vẫn chưa rõ liệu các lực lượng quốc tế có rút quân vào giữa năm nay như kế hoạch ban đầu hay không.
 
BT
Thăm dò khán giả