Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:14, Chủ Nhật, 17/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran - EU nhất trí về việc mở văn phòng tại thủ đô Tehran

(ANTV) - Kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB, ngày 16/4 đưa tin, Iran và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trong thời tới mở văn phòng EU tại thủ đô Tehran nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. 

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc hội đàm diễn ra cùng ngày giữa Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh - đối ngoại của EU Federica Mogherini, người đang ở thăm Tehran, với Ngoại trưởng nước chủ nhà Iran Mohammad Javad Zarif.

Đây là chuyến thăm thứ hai của bà Mogherini đến Iran, sau khi Tehran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử mùa hè năm ngoái. Cùng đi với bà Mogherini trong chuyến thăm một ngày này có các quan chức hàng đầu khác của EU thuộc các lĩnh vực như năng lượng, hàng hải, đánh cá, giao thông, thị trường và công nghiệp.

Bà Mogherini đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif về quan hệ song phương trên lĩnh vực thương mại, năng lượng và giáo dục. Hai bên cũng đề cập những vấn đề cùng quan tâm như nhập cư và an ninh, qua đó nhất trí thiết lập các kênh để giải quyết tình trạng người di cư từ khu vực này.

Bà Mogherini tuyên bố, EU sẽ hỗ trợ Iran 6,5 triệu euro dành cho giáo dục và chăm sóc y tế cho những người Afghanistan đang cư trú tại đây.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh, đối ngoại của EU, Bà Federica Mogherini cho biết: "Iran đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trong thỏa thuận. Liên minh châu Âu cũng đã đưa ra những cam kết của mình. Chúng tôi đã dỡ bỏ những lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran và tôi tới đây hôm nay để nối lại đối thoại mạng tính xây dựng với Iran"

Đề cập cuộc khủng hoảng Syria với Ngoại trưởng Iran, Cao ủy Liên minh châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì lệnh ngừng bắn tạo điều kiện cho hòa đàm và viện trợ nhân đạo. Bà Mogherini cũng bày tỏ hy vọng hợp tác với Iran để hỗ trợ tiến trình hòa bình cho Yemen./.
 

BT
Thăm dò khán giả