Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 23/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran: Chuyến thăm của Giám đốc IAEA đạt thành quả đáng kể

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran ngày 22/2 cho biết chuyến thăm của Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đạt "thành quả đáng kể", một ngày trước khi một đạo luật hạn chế thanh sát có hiệu lực.

 
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn bộ trên Saeed Khatibzadeh cho biết các cuộc gặp của ông Grossi "đã đạt những thành quả ngoại giao và kỹ thuật đáng kể". Hồi tháng 12/2020, Quốc hội Iran đã thông qua một dự luật yêu cầu ngừng một số hoạt động thanh sát hạt nhân của IAEA nếu Mỹ không dỡ bỏ trừng phạt. Dự luật sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 23/2.
 
Tuy nhiên, trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Grossi, hai bên đã đạt được một "giải pháp tạm thời" kéo dài 3 tháng, cho phép IAEA tiếp tục thực hiện công tác thanh sát hạt nhân dù mức độ tiếp cận sẽ bị hạn chế kể từ ngày 23/2.
 
Liên quan quần đảo Dokdo: Hàn Quốc triệu tập nhà ngoại giao Nhật Bản
 
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/2 triệu tập ông Hirohisa Soma, một nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền mới của Tokyo về quần đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima trên Biển Nhật Bản.
 
Động thái trên diễn ra ngay sau khi tỉnh Shimane của Nhật Bản tổ chức sự kiện thường niên để công khai tuyên bố chủ quyền khu vực quần đảo này. Sự kiện năm nay được tổ chức đúng ngày 22/2 song với quy mô nhỏ hơn do dịch COVID-19. Năm 2005, tỉnh Shimane chọn ngày 22/2 là "Ngày Takeshima" nhằm đánh dấu một thế kỷ sau khi Nội các Nhật Bản đặt quần đảo này dưới quyền tài phán của tỉnh.
 
Quần đảo trên rộng 0,2km2, nằm cách 200 km từ cả hai nước trên, có cấu tạo chủ yếu là đá núi lửa với rất ít loài cây sống được cũng như không có nước ngọt, tuy nhiên, đây lại là "vựa cá" đối với cả hai nước.
BT
Thăm dò khán giả