Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Chủ Nhật, 03/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cho phép thanh sát không báo trước các cơ sở hạt nhân

(ANTV) -Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã hoan nghênh Iran thực thi đầy đủ nghĩa vụ của nước này trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi tháng 7/2015.

 
 Tuyên bố được ông Amano đưa ra sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo thế giới tại Washington D.C, Mỹ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Hạt nhân.
 
Theo ông Amano, Iran đang thực thi không chỉ thỏa thuận an toàn với IAEA mà còn thực hiện một điều khoản bổ sung cho phép IAEA tiến hành thanh sát không báo trước các cơ sở hạt nhân của Tehran, nhấn mạnh, Iran hiện nằm dưới cơ chế thẩm tra hạt nhân nghiêm ngặt nhất thế giới.
 
Hồi tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), theo đó Tehran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu uranium (U-ra-ni), đổi lại quốc tế sẽ xóa bỏ những biện pháp cấm vận nhằm vào quốc gia này.
 
Sân bay Brussels mở cửa lại vào ngày 3/4
 
 
Giới chức liên bang và Công đoàn cảnh sát sân bay Bỉ đã đạt thỏa thuận nhiều điểm như tăng cường nhân sự, kiểm soát hành khách và hành lý, giám sát xe cộ, tăng cường thiết bị hiện đại để mở cửa hoạt động trở lại sân bay Zaventem vào ngày hôm nay 3/4.
 
Từ nhiều ngày nay, 4 công đoàn đại diện cho cảnh sát sân bay phản đối các điều kiện an ninh đã được lên kế hoạch để mở cửa trở lại sân bay. Điểm lớn nhất gây chia rẽ giữa cảnh sát và giới chức liên bang liên quan đến việc kiểm soát một cách hệ thống tất cả hành khách và hành lý trước khi được vào bên trong sân bay.
 
Từ thời điểm này, ngoài việc kiểm tra kép chứng minh thư, vé máy bay, hành lý, thỏa thuận còn tập trung vào việc giám sát toàn bộ hoạt động làm việc trong sân bay. Cảnh sát cũng nhận được sự đảm bảo về tăng cường nhân sự. Ngoài ra, một ngân sách bổ sung 2 triệu euro sẽ được cung cấp để trang bị thêm cho các nhân viên đứng gác ở sân bay cùng với việc lắp đặt thêm camera ghi lại biển số xe của tất cả các xe tới sân bay.
 
Thủ tướng Bỉ Charles Michel bày tỏ hài lòng về thỏa thuận đạt được, đánh giá việc mở cửa trở lại sân bay Zaventem mang ý nghĩa biểu tượng và kinh tế quan trọng sau loạt vụ tấn công khủng bố hôm 22/3.
 

 

Thăm dò khán giả