Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 3, 25/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cho phép IAEA tiếp cận các cơ sở hạt nhân

(ANTV) - Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) đã nhất trí cho phép tiếp cận có điều kiện các cơ sở mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) yêu cầu. Trước đó hồi tháng 6, IAEA đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tehran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi cho biết Iran ban đầu không phản đối yêu cầu của IAEA về việc thanh sát hai cơ sở ở Iran, lần lượt gần thành phố Shahreza ở tỉnh miền Trung Isfahan và gần thủ đô Tehran. Tuy nhiên, ông Kamalvandi lưu ý rằng các câu hỏi của IAEA phải dựa trên các bằng chứng và tài liệu nghiêm túc thay vì "các cáo buộc đơn thuần".

Cho đến nay, chính quyền Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA.

 

Đàm phán giữa chính quyền quân sự Mali và ECOWAS thất bại

Đàm phán giữa phái đoàn của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và chính quyền quân sự của Mali đã kết thúc, mà không đạt được bất cứ thoả thuận nào về việc khôi phục chế độ dân sự tại nước này, sau cuộc đảo chính diễn ra hôm 18/8 vừa qua.

Các cuộc đàm phán tập trung vào việc chuyển đổi sang chế độ dân sự tại Mali. Phát ngôn viên của chính quyền quân sự cho biết, nhiều nội dung đã được các bên thảo luận nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra. Cấu trúc cuối cùng của quá trình chuyển đổi sẽ tiếp tục được thảo luận và xác định trong thời gian tới.

Phái đoàn ECOWAS cho biết, các bên tham gia đàm phán đã thống nhất một số vấn đề nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều bất đồng. ECOWAS đã bày tỏ quan điểm cụ thể và đề nghị chính quyền quân sự Mali xem xét. Bên cạnh đó, theo thông tin từ cuộc đàm phán, Tổng thống bị lật đổ Boubacar Keita của Mali, người được ECOWAS yêu cầu chính quyền quân sự phục vụ - đã không còn muốn tiếp tục nhiệm kỳ.

Hiện tại, ECOWAS đã đình chỉ tư cách thành viên, đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại và ngăn chặn các dòng tài chính từ các nước trong khối đến Mali.

 

BT
Thăm dò khán giả