Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Thứ 2, 27/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cáo buộc Mỹ gây trở ngại cho thực thi thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani mới đây đã chỉ trích những nỗ lực của Mỹ nhằm gây trở ngại cho việc thực thi thỏa thuận hạt nhân đa phương - còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) - mà nước này ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) năm 2015.

Chủ tịch Quốc hội Iran nêu rõ: "Iran cam kết thực thi JCPOA và những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ cùng với một số đồng minh của Washington ở khu vực sẽ không được phép gây cản trở việc thực thi thỏa thuận này".

Ông Larijani cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục đưa ra những bình luận chống Iran với mục đích thuyết phục những nước khác không thúc đẩy quan hệ với Tehran.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani tuyên bố đường lối ngoại giao của nước Cộng hòa Hồi giáo này dựa trên giải quyết các xung đột thông qua đối thoại và đàm phán.

Romania: Tuần hành lớn phản đối cải cách tư pháp

Ngày 26/11, hàng chục nghìn người dân Romania đã tổ chức tuần hành ở thủ đô Bucharest cùng hàng chục thành phố khác trên toàn quốc, nhằm phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống tư pháp do Đảng Dân chủ Xã hội (PSD) cầm quyền đề xuất.

Ước tính có khoảng 30.000 người đã tuần hành trên tuyến đường dẫn tới trụ sở quốc hội ở Bucharest, ngoài ra khoảng 20.000 người tổ chức tuần hành ở khoảng 70 thành phố trên toàn quốc.

Liên minh do PSD dẫn đầu chiếm đa số trong quốc hội đang soạn thảo một kế hoạch về cải tổ ngành tư pháp, vốn bị Ủy ban châu Âu (EC) cùng nhiều nhà ngoại giao và thẩm phán gọi là hành động dùng chính trị để quản lý ngành tư pháp, làm suy yếu những nỗ lực chống tham nhũng.

Những sự thay đổi gây tranh cãi nhất liên quan đến một đơn vị giám sát hoạt động của các thẩm phán, cách thức bổ nhiệm công tố viên trưởng và quyền bác bỏ các ứng viên của tổng thống.

B.T
Thăm dò khán giả