Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 13:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 10/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cảnh báo khả năng làm giàu urani cấp độ 20%

(ANTV) - Iran mới đây đã phát đi cảnh báo rằng “sự kiên nhẫn của Tehran chỉ có giới hạn”, và trong bước tiếp theo nước này có thể sẽ làm giàu urani lên tới cấp độ 20%. Cảnh báo được Iran đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emanuel Macron đã quyết định cử đặc phái viên của mình tới Tehran, đồng thời có cuộc điện đàm lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trong 1 tuần nhằm tìm cách hạ nhiệt những căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Trong 1 tuyên bố mới được đưa ra, Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran cảnh báo, nếu sau 60 ngày các nước Liên minh châu Âu (EU) vẫn không có những biện pháp thực chất và hiệu quả, đảm bảo việc trao đổi kinh tế giữa 2 bên, Iran sẽ tái khởi động các cỗ máy ly tâm IR - 2 và IR 3m, như 1 bước tiếp theo trong việc rút khỏi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Khi đó Iran sẽ làm giàu urani lên tới mức 20%, tiến gần đến cấp độ 90% đủ khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trong những ngày qua, Iran đang cho thấy họ sẵn sàng theo đuổi 1 chiến lược cứng rắn ở mức cao nhất để đối đầu với Mỹ, đồng thời cáo buộc các đối tác EU đã không giữ cam kết của mình với thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Pháp Emanual Macron hiện mong muốn đóng 1 vai trò như trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran. Trước đó, ông Macron đã đề xuất Mỹ đưa ra 1 miễn trừ tạm thời trong lệnh cấm vận nhằm vào Iran, đổi lại Iran sẽ có một số nhân nhượng theo yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, cả Mỹ và Iran đang cho thấy không bên nào muốn “xuống thang”.

Giới chức Iran mới đây khẳng định quân đội nước này đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể và đủ mạnh để đánh bại kẻ thù trong bất kỳ cuộc chiến tranh trên bộ nào, trong khi Mỹ cho biết sẽ tiến hành các kế hoạch xây dựng 1 liên quân, nhằm giám sát và răn đe các mối đe dọa từ Tehran./.

Iraq cân nhắc thay tuyến xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz

Chính phủ Iraq được cho đang nghiên cứu các kế hoạch khẩn cấp nhằm nhằm đối phó với nguy cơ gián đoạn tiềm tàng của hoạt động xuất khẩu dầu mỏ qua eo biển Hormuz, gồm cả việc cân nhắc những tuyến xuất khẩu thay thế. Tuyên bố này được đưa ra bởi Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, khi ông được hỏi rằng, liệu căng thẳng giữa Iran và Mỹ có thể tác động đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Trung Đông qua eo biển Hormuz hay không.

Theo thủ tướng Iraq, bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ qua eo biển Hormuz sẽ là "rào cản lớn" đối với nền kinh tế quốc gia Trung Đông này. Ông cũng tiết lộ rằng, một đường ống dẫn dầu thông qua Jordan hoặc qua thị trấn biên giới Fish Khabur hiện đã được thảo luận trong cuộc họp nội các.

Là tuyến vận tải biển then chốt kết nối các nhà xuất khẩu dầu mỏ Trung Đông tới các thị trường ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, eo biển Hormuz từ nhiều thập kỉ qua đã ở trung tâm của nhiều căng thẳng trong khu vực. Kể từ tháng 5 đến nay, đã có 6 tàu chở dầu bị tấn công tại eo biển này. Nhiều chuyên gia quan ngại tình hình hiện nay có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả