Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 3, 03/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cảnh báo giảm mạnh các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Ngày 02/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này sẽ thực hiện những biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc giảm các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, nếu các nước châu Âu không có các hành động để cứu vãn hiệp ước.

Cụ thể, phía Iran tuyên bố sẽ từng bước vượt giới hạn của JCPOA về các hoạt động hạt nhân. Theo đó, Tehran cảnh báo sẽ thực hiện những bước đi tiếp theo từ nay đến ngày 6/9 tới, như làm giàu urani lên mức 20% hoặc tái khởi động các máy ly tâm làm giàu urani.

Cũng trong ngày 02/9, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết quan điểm của Iran và Pháp đã trở nên gần gũi hơn về thỏa thuận hạt nhân, chủ yếu là sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

EU khẳng định không thay đổi thỏa thuận "ly hôn" với Anh

Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thay đổi thỏa thuận "ly hôn" với Anh, còn gọi là Brexit. Đó là tuyên bố của Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier, trong bối cảnh tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà EU đạt được với người tiền nhiệm Theresa May, đặc biệt là điều khoản "chốt chặn".

Hiện tại, yếu tố gây tranh cãi nhất của thỏa thuận Brexit, gọi là cơ chế "chốt chặn" nhằm duy trì đường biên giới Bắc Ireland mở trong mọi hoàn cảnh hậu Brexit. theo ông Barnier việc duy trì cơ chế này là mức độ linh hoạt tối đa mà EU có thể đưa ra và nhấn mạnh điều khoản này vẫn phải là một phần trong bất kỳ thỏa thuận Brexit nào.

Tuy nhiên, với quan điểm kêu gọi loại bỏ điều khoản "chốt chặn" hoàn toàn của tân Thủ tướng Anh thì rất dễ xảy ra Brexit không thỏa thuận. Kể từ khi nhậm chức ông Boris Johnson đã tuyên bố sẽ đưa "xứ sở sương mù" ra khỏi EU trong mọi hoàn cảnh vào thời hạn chót ngày 31/10.

Ngoài ra, mới đây, Ngoại trưởng CH Ireland Simon Coveney cũng cho rằng quan điểm hiện nay của Chính phủ Anh về Brexit là vô lý, khẳng định London chưa đưa ra các đề xuất đáng tin cậy và vững chắc để thay thế điều khoản "chốt chặn" nêu trong thỏa thuận mà EU và Anh ký kết hồi cuối năm ngoái.

Thăm dò khán giả